Tổng hợp những clip hay nhất cho những ai yêu thích món gà đá, các bạn hoàn toàn có thể xem đá gà thoải mái và cảm nhận những cú ra đòn cực kỳ đỉnh cao của những chú gà các thể loại, ở đây các clip gồm nhiều dòng gà đá từ các loại lai mỹ, peru và những loại phổ biến như gà nòi, gà chọi, gà tre được cập nhật liên tục cho các bạn theo dõi. Nếu bạn là một người thích xem gà đá thì hãy vào mục http://choiga.org/video-clip để xem những trận đấu kinh điển nhất lịch sử được chúng tôi cập nhật liên tục cho các bạn thưởng thức

Clip mới cập nhật

Gà đá, gà chọi là gì?

Đá gà là loại trò chơi dân gian đặc biệt có từ thời các vua Hùng và có nét nào đó giống với một số nước trên thế giới, song tựu trung đã phản ánh khát vọng chiến thắng thiên nhiên, đánh thắng kẻ thù của con người.

Đá gà là loại trò chơi dân gian đặc biệt có từ thời các vua Hùng và có nét nào đó giống với một số nước trên thế giới, song tựu trung đã phản ánh khát vọng chiến thắng thiên nhiên, đánh thắng kẻ thù của con người. Xưa kia, đá gà không chỉ là trò chơi dân gian, nó là thứ chơi của lớp vương tôn công tử.

Điều này thấy trong sử sách, trong các tranh làng Hồ hay trong thơ ca và văn học dân gian. Tiếc thay, trò chơi mang tính thượng võ này đang bị mất dần sự hấp dẫn vốn có, thiếu đi nét văn hóa truyền thống trong những phương cách tiếp cận nó. Từ gây giống, chọn lọc, huấn luyện và thi đấu, cứ như thể các môn thể thao của con người vậy. Người xưa chơi gà kỹ lắm. Gà được coi là gà chọi phải có tông, có giống, không bao giờ người ta chơi loại gà không rõ xuất xứ mà thường biết chúng thuộc giống gì, ở đâu và do ai nắm giữ.

Gà có 3 loại: tiểu, trung, đại và khái niệm loại được coi là tầm: tầm tiểu, tầm trung và tầm đại, lần lượt tương ứng với trọng lượng là 2 – 2,5kg; 2,5 – 4kg và 4,5kg trở lên. Gà tầm tiểu và trung thường đá nhanh hơn tầm đại. Ở sới gà, người ta gọi là mau mà không nói là nhanh. Gà có nhiều màu, thông thường là loại màu đơn như Tía, Ô, Bạch nhạn, Mơ, Bịp và cùng với nó là loại màu kép như Ô Tía, Ô Mơ, Xám Hồng, Xám đen, Tía lửa… Xưa kia, giới gà yêu thích gà Ô Nam Bộ gan lì, khoái gà Lỗ mồng Bắc Kỳ chơi biến hóa, lại tôn sùng những chiếc vẩy giát tiên đoán đòn độc nơi các chú gà Xsm Mơ…
xem-da-gaGà chọi có nhiều đòn thế, loại gà “thứ thiệt” có những đòn hiểm hóc và biến hóa khôn lường. Thông thường chúng sử dụng các chiêu như Dọc hầu, Vỉa, Mé. Trong trường hợp đặc biệt, chỉ số rất ít con gà mới có thứ đòn lạ tên là Đòn Cáo, là thứ võ độc và cực kỳ dũng mãnh, chỉ tung ra một lần ở thời đỉêm nhất định, quyết định ngay ở thể hình và dáng vẻ bên ngoài của nó, song không phải ai cũng có thể nhận ra.

Đó sẽ là thứ đòn quý như vàng bởi con gà nào có đòn ấy, chủ của nó có thể hái ra vàng!Cách đá của con gà không phải như ta đá quả bóng, từ dưới hất lên (nếu có, đòn ấy ta sẽ gọi là Đám). Chúng nhảy vụt lên, hai chân tung cao, xòe ra rồi bổ quặp xuống đầu kẻ thù y như hệt cách người ta dùng đôi néo đập lúa vậy. Các bậc kỳ sư ở sới gà, “những nhà văn hóa dân gian” có thể ngắm nhìn một con gà bé tí mới 1 tháng tuổi mà luận ra tương lai của nó ra sao. Một chú gà chiến loại này sẽ có giá rất cao. Đá gà không chỉ có ở Việt Nam, song chơi như ở ta là đẹp hơn, nhân đạo hơn dù vẫn có nhiều “chiến tướng” hy sinh tại trận.

Chẳng hạn bên Thái Lan hay Pháp, người ta có cặp gươm nhỏ và cong lắp vào chân gà. Vào trận, chúng đâm chém dữ dội bằng thứ vũ khí ấy và trận đá gà nhanh chóng kết thúc trong cảnh máu mê đầm đìa, có thể làm cho máu đen đỏ của ai đó thỏa mãn song bất lợi về nhiều phương diện. Sài Gòn cũng có cách chơi gà theo kiểu này dẫn đến nhiều trường gà độ giá rất cao, nhìn chung là sai lạc so với bản thân trò chơi dân gian này.

Nghề đá gà là một nghệ thuật. Xưa kia, ở Hà Nội có những người chơi gà ở mức thượng thừa về nghệ thuật “cầm gà”. Danh từ này để chỉ người được chủ gà nhờ chịu trách nhiệm hoàn toàn về con gà. Ngưòi cầm gà sẽ tìm ra đối thủ tương xứng, hiệp thương về hình thức đánh cược, sau đó ngồi ôm gà trong cuộc đấu, làm mọi động tác từ khởi động đến kích thích gà trong quá trình thi đấu, kể cả chữa trị thương tích nếu có.

Hà thành từng có những người cầm gà trứ danh, biết mọi thủ thuật và mánh khoé nhà nghề để có thể chuyển bại thành thắng khi cần, lại tiên đoán mọi khả năng tác chiến của chú gà. Và qua đó, chiến thắng của chủ gà kéo theo những lợi ích vật chất và tinh thần của họ . Tuy vậy, trong sâu thẳm của thứ “văn hóa gà chọi”, những người cầm gà được tôn vinh và ngồi cao trong các sới gà bao giờ cũng thừa cay cú song thiếu đi chát nhân văn. Trước đây, ông Nguyễn Viết, chủ hãng dấm Thủ Đô ở phố Hai Bà Trưnng là một người cầm gà như thế. Ông là đại biểu lớp cuối của thứ văn hóa gà vùng Kinh Bắc, đã từng có tiếng trong nhiều cuộc chọi gà lớn, nhất là trận đấu không tiền khoáng hậu vào mùa xuân Đinh Dậu tại Ấu Trĩ VIên (tức Cung Thiếu nhi bây giờ).

Con gà Mơ mà ông cầm chỉ nặng ngót 3kg song đã đá chết con gà Tía vô địch nặng trên 5kg của một ma đầu trong sới gà Hà Nội. Con Mơ của ông Viết và bạn ông là ông Cần, trên cặp chân có chiếc vảy giắt ít ai biết. Nó chỉ ra rằng, ở hồ thứ tư, Đòn Cáo sẽ xuất hiện và đúng như thế, cú đá khủng khiếp ấy làm gãy đôi chiếc cổ cao oai vệ của nhà vô địch, đem chiến thắng về và ngay sau khi đăng quang, con Mơ cũng ra đi… Cũng thật tiếc cho tôi, hay cho thứ văn hóa gà chọi Hà thành, sau khi thế hệ ông Viết ra đi, sới gà Thủ đô ngày nay chỉ còn là những sới cá cược thuần tuý và không sao tìm thấy bóng dáng của thứ gọi là nghệ thuật gà chọi.

Một ngày xuân, chúng tôi đi đến từng sới gà, từ Bạch Mai đến Tây Hồ hay Gầm Cầu, kể cả Sóc Sơn và Hà Tây… để chắt chiu những nét đẹp khi xưa của trò chơi dân gian này. Thất vọng. Gà bây giờ hầu hết là gà pha, thoạt trông biết ngay. Người xư có câu: “Quản ngắn cần dài, chân hai hàng vẩy, đá chẳng thua ai”, hay “Mắt cú mình trường, đuôi lá vả”… Song ngày nay, tìm đâu ra những cái đó?

Xem đá gà thú vui tao nhã

Chọi gà (còn gọi là đá gà) là một thú chơi dân gian mang đậm nét văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt. Mùa chọi gà thường được bắt đầu từ tháng Chạp đến tháng tư âm lịch, nhưng thường được tổ chức vào dịp lễ tết, nhất là tết Nguyên đán. Vào dịp lễ tết nhiều địa phương tổ chức chọi gà như một ngày hội, không khí náo nức không khác gì so với hội thi đấu vật, đấu võ…

Từ thú chơi…

Chọi gà là thú chơi để xem, giải trí về đấu pháp, tài nghệ của gà, nhưng còn một ý nghĩa khác đó là bói lộc đầu năm. Đầu năm gà làng mình, xã mình thắng là có lộc, làm ăn sẽ phát đạt. Gà thắng độ được thưởng tiền, thưởng cờ, giấy khen của ban tổ chức.

Là một thú chơi tao nhã, vừa có tính tiêu khiển lại vừa khuyến khích việc chăn nuôi của nhà nông xưa. Đó là một thú chơi mà hầu hết ở các ngày Tết, ngày hội đều có. Nhiều làng nổi tiếng như: chơi gà chọi như Đình Bảng (Bắc Ninh),Thổ Hà, Yên Phụ (Yên Phong) hay một số nơi khác ở cả 3 miền Trung, Nam, Bắc đều có.

Đặc biệt, trò chơi chọi gà có một sức hút rất nhanh đông đảo quần chúng, vừa mang tính chất giải trí, vừa mang tinh thần thượng võ, là chất keo sơn gắn kết tinh thần cộng đồng đã từng tồn tại trong một thời gian dài ở các hội làng xưa.

Trò chơi chọi gà đòi hỏi một sự kỳ công lớn của người nuôi: từ việc chọn gà giống phải là gà chọi “nhà nòi”! Lựa chọn kỹ gà bố, gà mẹ rồi đến khi trứng nở ra gà con lại được lựa từ dáng vẻ chân, mỏ, mình, đầu… Những chú gà nòi được nuôi rất công phu và đưa chúng tập luyện với các chú gà chọi khác để làm quen dần với những trận chiến đấu. Có những hiệp đấu của những cặp gà kéo dài tới hàng tiếng đồng hồ không phân thắng bại. Hai con gà chọi đỏ gay lừa mổ nhau, đập cánh vào nhau, nhảy lên đá móc vào nách, vào cổ họng, vào ức của đối phương quyết liệt hoặc ghì nhau đè cánh đạp chân như những đấu thủ trên sàn đấu. Những cú mổ hiểm hóc vào mắt, vào cổ đối phương đến chảy máu, những cú đá móc với những chiếc móc sắc nhọn đến toác ngực làm người xem xung quanh thán phục, bàn tán, tranh cãi rất say sưa.
Bởi vậy, thú chơi chọi gà đã tồn tại và hiện hữu trong đời sống hàng ngày ở cả nông thôn và thành thị.

Đến đam mê…

Theo như sách “Kinh kê” có ghi: “Chọi gà xưa kia là thú chơi của các vua quan, hoặc các công tử nhà giàu…”. Việc chăm sóc, nuôi dưỡng một con gà phải tốn kém rất nhiều công sức và tiền bạc, do vậy phải là người có điều kiện và tiềm lực mới có thể chơi gà.

Ngày nay chơi gà vẫn đang được phổ biến rộng rãi ở mọi tầng lớp nhân dân, cả nông thôn và thành thị. Về những miền quê vào dịp này, khi những ngày nông nhàn dỗi, ta có thể bắt gặp trên tay nhiều cụ già, thanh niên ôm những chú gà chọi ra bãi “Vần gà”. Hoặc đâu đó trên một khoảng đất hiếm hoi ở Hà Nội này, cúng có rất nhiều người đang vây xúm lại xem chọi gà. Thú chọi gà ngày nay không chỉ là thú chơi mà còn là niềm đam mê cho tất cả những ai yêu gà và muốn gắn bó với nó. Chọi gà được coi là một môn nghệ thuật điêu luyện và phải là người yêu gà thì mới đào tạo ra được một con gà đá hay, có tên tuổi trong giới.

Tôi tìm gặp một người có tên tuổi trong giới chuyên môn, một chàng trai gốc Hà nội đã có 20 năm đam mê với thú chơi gà. Đó là anh Trần Mạnh Hà, chơi gà từ khi còn rất trẻ. Anh Hà chia sẻ: “Tôi chơi gà từ năm 16 tuổi, lúc đầu chỉ là đi theo bạn bè xem đá gà. Thanh niên mà, bạn còn lạ gì, hay hiếu kỳ, thích những trò chơi mang tính khiêu chiến… Nhưng không hiểu sao cũng từ những lần đi xem những trận đá gà đó đã lôi cuốn tôi từ lúc nào, và dần dần trở thành niêm đam mê không thể thiếu trong cuộc sống của tôi”. Anh Hà còn vui vẻ khoe: “ Tôi đã sưu tầm và bỏ rất nhiều công phu ra để nuôi được những “chiến kê”có tên tuổi trên đấu trường, và nó có giá thành rất cao: có những con cả chục triệu, vài chục triệu nhưng tôi không bao giờ bán, mặc dù có lúc tôi thiếu tiền”. Vừa nói anh vừa chỉ tay khoe trong chuồng ga của anh đang có 5 con, xuân này sẽ mang nó ra sới chọi. Mỗi con gà thắng là một niềm vui, niềm tự hào không gì bằng đối với anh.

Cuộc sống bon chen lẫn lộn, khi tất cả những gì cũng có thể mang ra ngả giá… Tôi vẫn cảm thấy trân trọng chàng trai Hà thành có một niềm đam mê rất đỗi bình dị với thú chơi chọi gà, thật hiếm có.

Nhưng có một thực tế hiện nay rất nhiều người lợi dụng thú chơi tao nhã này để biến chọi gà thành sới bạc, làm mất đi cái hay, cái đẹp của phong tục truyền thống có từ ngàn xưa…

Tuy nhiên, đối với những người đam mê chọi gà như một nghề chơi “lắm công phu”, thì đây thực sự là một thế giới kỳ thú…Ngày xuân, đi xem chọi gà, vừa được thưởng thức một trò chơi dân gian truyền thống, cũng là dịp để sống lại cảm giác lễ hội Tết thuần Việt rất riêng và độc đáo!..

Tìm kiếm phổ biến:

  • đá gà
  • dágà
  • xem da ga
  • Xem đá gà
  • xem chọi gà
  • đàgà
  • gà đá
  • coi đá gà
  • coi dá gà
  • clip da ga