Nguyên nhân khiến giá gà đông tảo đội nón leo thang

NGUYÊN NHÂN LÀM CHO GIÁ GÀ ĐÔNG TAO TĂNG CAO

Những giống gà quý thường được ra giá cao, nhưng cũng nằm trong mức giá có thể chấp nhận được. Vậy nhưng đôi khi cũng có những trường hợp đặc biệt, đơn cử như giá gà Đông Tảo. Giống gà đắt giá này luôn giữ mức giá ổn định khoảng vài triệu một con. Có khi gặp thời, mức giá gà Đông Tảo lên đến cả chục triệu cũng không phải là lạ.

Hiếm có khó tìm

Gà Đông Tảo có tên trong danh sách bảo tồn nguồn gen của Nhà nước, điều này cho thấy sự hiếm hoi về mặt số lượng của chúng. Cũng bởi nguồn cung ít, nhu cầu nhiều nên việc đặt mức giá cao cho giống gà quý này cũng là điều dễ hiểu.

Phần đa việc mua bán gà Đông Tảo hiện nay là giống gà lai, ít loại thuần chủng. Nguyên nhân bởi gà Đông Tảo thuần chủng chủ yếu được giữ lại với mục đích nhân giống là chính. Dù được trả giá cao cũng ít có hộ nuôi gà Đông Tảo nào dám bán đi. Được biết, giá gà Đông Tảo thuần chủng thường rơi vào khoảng 45 – 50 triệu đồng cho một con. Nguồn hàng gà Đông Tảo tốt nhất phải kể đến làng Đông Tảo tại Hưng Yên. Những khu vực cung cấp khác thường là bên trung gian hoặc nuôi gà Đông Tảo lai.

ga dong tao gia rat cao

Khó tính khó nết

Là giống gà đế vương, gà Đông Tảo cũng tỏ ra khó chiều khi sở hữu một thể trạng khá yếu ớt, thường xuyên mắc bệnh. Và khi mắc bệnh chúng thường lan sang cả đàn nên dễ dẫn đến hậu quả là các hộ nuôi gà Đông Tảo mất trắng khi cả đàn cùng nhiễm bệnh.

Theo đúng kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo, hệ thống chuồng trại phải có trần cao, có mức chênh lệch so với mặt đất nhằm đảm bảo thoáng khí. Người dân nuôi gà Đông Tảo cũng phải vệ sinh hàng ngày nhằm tránh cho các mầm bệnh có cơ hội phát sinh. Việc tiêm phòng và dùng thuốc uống khi có dịch bệnh, thậm chí có biện pháp cách ly khi cần thiết phải được tuân thủ nghiêm ngặt để tạo ra giống gà có chất lượng tốt nhất. Dù cách nuôi gà Đông Tảo kỳ công và rất khoa học, nhưng do đặc tính tự nhiên nên việc nhiễm bệnh thường xuyên là khó tránh khỏi.

ga dong tao bi benh

Được miêu tả là giống gà quý, đặc điểm nổi bật nhất là tướng chân vảy rồng với các lớp vảy xếp không hàng lối, dày đặc, có vảy hồng từ cẳng tới các ngón. Độ to của chân gà Đông Tảo thuần chủng có khi gấp khoảng 10 lần những loại gà thông thường. Cặp gà Đông Tảo cũng là bộ phận đắt giá nhất. Nhưng trong việc sinh sản thì đây lại là một trở ngại. Bởi cặp chân to và vụng về khiến những con gà trống rất khó khăn khi đạp mái. Thêm vào đó là trọng lượng cơ thể lớn, thường từ 3,5 – 5,5 kg, nên chúng rất khó điều khiển cơ thể. Điều này dẫn đến tỷ lệ đậu trứng rất thấp. Gà Đông Tảo mái cũng vì cặp chân cột đình này mà trở nên khó khăn trong việc ấp và chăm con. Tỷ lệ trứng nở thành công của loại gà này chỉ rơi vào khoảng 30% mà thôi.

Tuy năng suất cho trứng thấp nhưng gà Đông Tảo lại ăn khá nhiều. Các loại thực phẩm thường dùng khi nuôi gà Đông Tảo là thóc, ngô và rau củ. Chất lượng cũng cần phải tốt bởi nếu không sẽ dễ gây bệnh cho cả đàn. Vì vậy mà mức chi phí nuôi gà Đông Tảo cũng không phải rẻ. Điều này góp phần đẩy giá gà Đông Tảo trên thị trường lên cao.

Tam sao thất bản

Mức giá gà Đông Tảo trên thị trường có biên độ dao động lớn, ấy là do ngoài giống gà thuần chủng, xuất hiện nhiều loại gà lai khác nhau. Mức giá đắt nhất cho gà Đông Tảo thuần chủng là khoảng 400.000 – 550.000 đồng/kg, vào dịp lễ tết thì có khi lên đến cả triệu. Giá từ 150.000 – 350.000 đồng/kg thường là loại gà Đông Tảo lai.

Phần lớn nguồn hàng cung cấp gà Đông Tảo trên thị trường là mặt hàng đã lai vài đời. Bởi mức giá gà Đông Tảo thuần chủng đắt, ít người có nhu cầu mua và độ khan hiếm cũng rất lớn. Trong khi đó, gà Đông Tảo lai nhờ sinh sản tốt và sức đề kháng cao nên có khả năng gia tăng quy mô đàn lớn và nhanh chóng. Về chất lượng nếu lai ở 1 – 2 thế hệ đầu vẫn giữ được những ưu điểm về đặc tính của gà Đông Tảo như thịt đỏ chắc, chân vảy dày và to. Nhờ vậy nên mức giá gà Đông Tảo lai thì thấp hơn loại thuần chủng rất nhiều. Đó là lý do mà các lái buôn chuộng loại gà Đông Tảo này hơn.

ga dong tao luc con be

Về phía người mua hàng cũng có thể bị hiểu nhầm về nguồn hàng nếu như không tìm hiểu kỹ. Nhiều gian thương cũng lợi dụng điểm này mà cố ý đẩy mức giá cao trong khi sử dụng nguồn hàng kém chất lượng. Để phân biệt giống gà này, tránh trường hợp mua “hớ”, nên mua nguyên con, những đặc điểm bề ngoài của gà Đông Tảo rất dễ phân biệt với những giống gà khác. Gà Đông Tảo lai càng nhiều đời thì những đặc điểm bên ngoài này càng mất đi. Ví dụ như chân gà Đông Tảo thuần chủng thường gấp 8 – 10 lần gà thường, nhưng khi đem lai thì chỉ gấp khoảng 2 – 4 lần mà thôi.

Chính bởi việc khó kiểm chứng nguồn hàng nên mức giá gà Đông Tảo lại càng được thể hét cao khi các lái buồn thường nhận nguồn hàng của mình là thuần chủng và chính gốc. Người tiêu dùng nên có những tìm hiểu và cân nhắc kĩ càng trước khi mua hàng.

Đá Gà UCW88 Thưởng 100% Tiền Nạp Đăng Ký Ngay
Hello. Add your message here.
Close [X]