Gà nòi  đá – một giống gà chọi nội địa ưu việt của Việt Nam

Gà nòi hay còn gọi là gà chọi, gà nòi đá là giống gà thuộc nhóm gà trọc đầu của Việt Nam; được nuôi phục vụ cho những nhận chọi gà. Giống gà này đã được xuất khẩu ra thế giới từ trước những thập niên 1990, nhưng vẫn chưa được Hoa Kỳ công nhận là một giống gà tiêu chuẩn.Gà nòi,gà tre và gà rừng là 3 giống gà có khả năng chiến đấu của Việt Nam. Gà nòi có khí chất cương mãnh, có dáng vẻ hùng dũng, oai vệ,  có tính chiến đấu cao và những miếng đánh hiểm hóc, đẹp mắt và là một trong những giống gà tiêu biểu của Việt Nam.

Dựa vào một số đặc điểm của gà chọi cũng như kinh nghiệm của người nuôi (hay còn gọi là sư kê) mà có cách để xem gà chọi.Như để chọn ra một chú gà chọi hay thì có thể dựa vào tông dòng  tức bố mẹ nó ra sao, hoặc anh em nó có thành tích như thế nào, tránh tình trạng thắng đòn nhưng thua bản lĩnh dẫn đến chạy ngang trên đấu trường. Sau khi lựa chọn tông dòng, chúng ta bắt đầu tiến hành xem tướng gà chọi để chọn được một chiến kê hay. Có 4 yếu tố  để có thể chọn ra một chiến kê xuất sắc đó là nhất thủ(xem đầu mặt gà chọi),  nhì vĩ( xem lông gà chọi), tam hình ( hình dáng gà chọi), tứ túc (chân vảy). Muốn biết gà có hay thật sự hay không cách đơn giản là xem chọi gà,  thử bằng đòn phương pháp này giúp ta tránh bỏ sót những chiến kê xấu tướng nhưng thực sự có tài.

                             cg2

Có nhất nhiều cách nuôi gà khác nhau vì vậy mỗi loại có một cách nuôi và chăm sóc riêng :

Đối với cách nuôi gà chọi cần chú ý là không nên nuôi trong lồng quá lâu ngày vì như vậy giống như tù giam khiến cho gà chọi không thể khỏe mạnh, dẻo dai. Do đó ảnh hưởng đến sức thi đấu, khi đấu với đối thủ, gà không thể nhanh nhẹn và cũng mau đuối sức. Để luyện sức bền cho gà choị thì sau vài ngày cần cho nó chọi một lần, điều này giúp cho gà thêm sung khi gặp đối thủ.Mỗi ngày ăn cho  2 bữa tốt nhất là 9h sáng và khoảng 4 đến 5h chiều. Với gà chọi con thì để thả rông và ăn tự do, gà chọi sau khi tách mẹ bên cạnh 2  bữa chính thì do tự đi kiếm ăn. Gà sau khoảng 6 tháng bên cạnh thức ăn chính nên bổ sung thêm các loại rau xanh cũng như giá đỗ ,cà chua, xà lách…mỗi tuần có thêm 1 đến 2 bữa thịt bò băm nhỏ hoặc thịt lươn. Thức ăn chính cho gà chọi là ngũ cốc, có thể là thóc hoặc ngô nhưng thóc tẻ vẫn tốt hơn vì trong ngô có thành phần chất béo cao hơn dễ khiến cho gà bị béo. Khi cho ăn bạn nên cho gà ăn khoảng ¾ diều, tùy thuộc vào thể trạng của gà sao cho để đến bữa sau sờ tay vào diều thấy thức ăn đã được tiêu hóa hoàn toàn.

  Cách nuôi gà đá có lực không phải là dễ  vì vậy bạn cần có kỹ thuật chăm sóc đặc biệt và có  cách thức  để tập luyện vần vỗ chú  gà chọi chuyên nghiệp,  để có thể biến chú gà mộc trở thành một gà chiến chính hiệu. Có 3 hình thức vần gà chính sau đây đó là gà vần với gà ,gà vần tập với người và 2 gà chạy lồng. Ngoài ra còn có cường độ vần gà để  gà đá có lực hơn  ; theo nguyên tắc chung khi nuôi gà đá có lực là bạn nên áp dụng cách vần gà theo mức độ hao tổn năng lượng từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp. Khi đạt tới đỉnh điểm phong độ bạn phải cho gà tập với cường độ hạ dần xuống để cho đúng ngày ra trường chú gà của bạn có thể lực hoàn chỉnh.

Tìm kiếm phổ biến:

  • đá gà chọi -Hà nội
Đá Gà UCW88 Thưởng 100% Tiền Nạp Đăng Ký Ngay
Hello. Add your message here.
Close [X]