Đá gà Mỹ lai – ngoại binh mới làng chọi gà

Trong bóng đá, những ngoại binh luôn được các huấn luyện viên săn đuổi bởi hình thể vượt trội và sức bền so với cầu thủ nội. Lý thuyết này không chỉ được áp dụng riêng trong bóng đá, mà ở bộ môn chọi gà cũng vậy. Những giống gà ngoại đang được các chủ nuôi sưu tầm để huấn luyện thành chiến kê ưu việt. Thậm chí, có những giải đấu ưu ái còn dành riêng để đá gà Mỹ lai như một minh chứng cho sức hấp dẫn của những ngoại binh mới này.

Chất lượng hàng ngoại

Người Việt Nam vốn sinh ngoại nên thường có tư tưởng cứ là đồ ngoại thì tốt, vậy nên khi nhập những gà chiến ngoại họ cũng mong muốn có được những tân binh chất lượng. Nhưng rất tiếc phải thông báo rằng bạn đã tin tưởng nhầm chỗ.

Lý do bởi giống gà ngoại thường nuôi lấy thịt tuy có thể hình áp đảo nhưng lại chậm chạp, khó huấn luyện thành tài. Với hình thể to lớn thì dù bạn có cách nuôi gà đá có lực hay kinh nghiệm huấn luyện đầy mình thì cũng đành chào thua. Bởi giống gà ngoại thường cốt nuôi lấy thịt, vậy nên nông dân bản địa thường đã tiến hành cải tạo giống từ rất lâu chỉ để phục vụ cho mục đích này.

ppp1

Khôn ngoan hơn, vài chủ nuôi lựa chọn những ngoại binh nòi chuyên đá gà Mỹ. Bạn biết đấy, tại Mỹ hầu như một số quốc gia khác cũng tổ chức các giải đá gà. Những giống gà đá này vẫn đảm bảo hình thể tốt và thon gọn hơn hẳn giống thường. Vậy nhưng hãy lưu ý, đây vẫn không phải cái đích cho bạn. Bởi tại các nước Âu Mỹ, họ thường lắp cựa sắt cỡ khoảng 3 – 4 cm vào cựa để gà thi đấu. Có nghĩ là đấu gà thực chất là đấu vũ khí, gà đấu theo bản năng chứ không được huấn luyện kĩ càng nhằm có bản lĩnh hay ngón nghề như tại nước ta. Và nhiều giống gà cũng không được hiếu chiến bằng.

Chung quy lại, nếu bạn chọn đá gà Mỹ trong các giải đấu gà tại nước ta theo lối truyền thống, tức là bạn đã gật đầu với thua cuộc. Vậy tại sao trào lưu đá gà Mỹ vẫn sôi nổi đến vậy. Nhầm to, bạn đang nói thiếu, thực chất là xu hướng đá gà Mỹ lai mới đúng.

Gà chiến thế hệ 2.0

Chính xác những chú gà chiến thiện nghệ phải là thế hệ F2 khi lai giữa gà Việt và gà ngoại. Thực chất, dòng gà Mỹ được du nhập vào Việt Nam từ lâu, khoảng những năm 90 của thế kỉ trước thông qua những Việt kiều Mỹ. Các giống gà nói trên thủy tổ có nguồn gốc Đông Nam Á nên vốn có khả năng dùng cựa nhưng do quá trình cải tạo giống đã mất khả năng này. Để chúng có thể tìm lại bản năng đâm cựa của một sát thủ vốn có sẽ mất thời gian rất lâu. Vậy nên nhiều sư kê đã tiến hành lai giống để khiến các thế hệ sau có xu hướng tìm về bản năng gốc hơn.

ppp2

Với những đặc điểm nổi bật hơn so với dòng gà đá trong nước nên đã được nhiều chủ nuôi gà lai tạo để hội tụ những đặc điểm tốt đó trên những thế hệ tương lai. Các giống lai phổ biến là gà lai Mỹ hoặc lai Peru, Philipines. Trong đó gà Mỹ lai là phổ biến nhất. Bởi người Mỹ bên cạnh những dòng gà lấy thịt, họ cũng phát triển dòng gà chọi riêng. Tuy về kỹ thuật ra đòn có thể không bì với gà nòi Việt nhưng có đầy đủ các tố chất tiềm năng.

Đó chính là dòng gà đá Mỹ, dòng gà này nổi tiếng về sự nhanh nhẹn và khá hiếu chiến, khác hẳn đa số các giống gà ngoại khác. Tốc độ ra đòn của chúng rất nhanh và đặc biệt sở hữu hệ nội tạng khác thường. Trên xới đấu, dù dùng cựa sắt hay mài cựa thì đều có khả năng đả thương cao, nếu trúng nội tạng sẽ khiến gà chiến phải chào thua. Nhưng với dòng gà đá Mỹ thì khác, chúng có hệ nội tạng cấu tạo khác bình thường, đặc biệt nhất là lá phổi cới kích cỡ nhỏ và nằm khuất dưới lưng, hạn chế tối đa khả năng bị cựa đâm trúng.

Vậy nhưng giống gà này cũng có những nhược điểm vậy nên vẫn cần tiến hành phối giống để tạo nên thế hệ gà Mỹ lai vượt trội. Đặc biệt, nếu muốn duy trì những ưu điểm ngoại hình cho thế hệ sau, tốt nhất là nên lấy giống mái là gà Mỹ. Bởi tông gà di truyền ngoại hình theo mẹ nhiều hơn.

Lưu ý khi săn sóc gà Mỹ lai

Mỹ là nước có khí hậu đa phân, chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi yếu tố địa hình. Mỗi khu vực thường có khí hậu tách biệt. Còn tại Việt nam thì chủ yếu là khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Vậy nên khi chọn giống hãy chú ý chọn các giống gà đến từ nơi có khí hậu tương tự nước ta. Nếu không, đừng chỉ áp dụng chung cách nuôi gà, cách nuôi gà chọi Mỹ phải chú trọng hơn đến yếu tố không gian chuồng trại.

Chủ nuôi cần tái hiện hệ sinh thái tương tự như nơi sinh sống bản địa của gà chiến. Nếu đến từ các vùng có khí hậu mát mẻ thì chuồng trại nên đặt dưới bóng râm để điều hòa nhiệt độ. Cũng nên đặt những thau nước quanh đó để tạo độ ẩm cho gà được thoải mái. Những giống gà lai tuy có cải thiện về mặt thích nghi nhưng đa phần vẫn phải tuân thủ chế độ riêng nếu như mái mẹ là gà ngoại.

Tìm kiếm phổ biến:

  • ga lai my
  • ga lai
  • Galaimy
  • ga my da
  • da ga lai my
  • gamylai
  • gamy da
Đá Gà UCW88 Thưởng 100% Tiền Nạp Đăng Ký Ngay
Hello. Add your message here.
Close [X]