Cuộc chiến gà cựa sắt – Thú vui tốn kém

CUỘC CHIẾN GÀ CỰA SẮT

Chơi chọi gà (gà đá cựa sắt) là thú tiêu khiến chẳng lấy làm xa lạ. Trường đấu chọi gà tuy nhìn có vẻ đơn giản, không bề thế nhưng lại khiến những chủ nuôi phải hao tâm, tốn kém không ít. Từ việc chọn giống, chăm bẵm, tập luyện đều tỉ mẩn hết sức. Những chi phí cộng dồn này cũng sẽ khiến nhiều người phải choáng váng.

Lựa gà cho khéo

Có câu gà tại nó, chó tại ta, ý chỉ việc thuần hóa chó mèo dễ dàng phục thuộc nhiều vào công giáo dưỡng của chủ nuôi. Nhưng những loại gia cầm như gà thì khác, cần nhất phải lựa giống tốt. Và nếu muốn có một chú gà thiện chiến thì chẳng còn cách nào khác việc kiếm tìm giống gà chiến tốt.

Gà chọi là loại gà chiến phổ biến nhất. Bởi tính tình của chúng có phần hiếu chiến hơn hẳn những loại khác. Đặc điểm nổi bật nhất của chúng là lớp da dày, thân hình cao và săn chắc. Phần gióng chân và cổ dài khiến gà chọi có nhiều lợi thế khi trọng cuộc chiến kê.
gà đá cựa sắt
Gà chọi phổ biến tại miền Bắc hơn, trong những trận đấu gà tại đây hiếm khi nhìn thấy giống gà nào khác ngoài gà chọi. Nhưng tại miền Nam, các giống gà đá đa dạng hơn, nhiều loại khác nhau từ gà chuối, gà điều, gà ô,… Do đó, chúng không có những đặc điểm nổi bật về hình thức, duy chỉ có cặp chân cứng cáp rắn rỏi. Đây là đặc điểm nổi bật nhất về ngoại hình để chọn giống gà đem đi chiến gà.

Nói về các tỉnh thành có giống gà đá nổi tiếng thì tại miền Bắc, những địa phương cung cấp giống gà nổi tiếng như Tây Phương (Hà Tây), Nghĩa Đô, Nghi Tàm (Hà Nội), Yên Phụ, Ðình Bảng (Bắc Ninh), Thổ Hà (Bắc Giang). Ở Nam bộ thì gà Cao Lãnh (Ðồng Tháp) là nổi tiếng nhất, kế đó là Bà Ðiểm (TP Hồ Chí Minh), Bà Rịa.

Những loại gà nòi chiến này nổi tiếng nhất về ngoại hình hoặc tính hiểu chiến. Nhiều người kì công còn thực hiện phối giống để cho ra các loại gà chiến thiện nghệ. Tiêu biểu nhất là gà đá cựa sắt Cao Lãnh. Giống gà này được lai giữa gà mái Miên với gà trống Việt để cho ra giống gà đá giỏi và chịu đòn tốt.

Rèn luyện tuyệt kỹ

Gà đem chiến thì ít khi mổ mà thường dùng chân thực chiến. Do đó người nuôi dạy phải cố công rèn cho chúng những kỹ năng tỉa đòn mạnh mẽ nhất. Đặc biệt, các tay chơi gà miền Nam coi trọng điều này hơn, bởi ngoại hình của gà chiến trong Nam không có ưu điểm như gà chọi mà tính tình cũng không hiếu chiến bằng.

Gà được lựa đem chiến kê được tập luyện từ nhỏ. Bắt đầu bằng việc vần hơi, tức là bịt mỏ và cựa để cho gà chiến bằng cổ là chính. Phương pháp này sẽ hình thành sức chịu đựng, độ dẻo dai và giúp chủ nuổi nắm được tính nết và thế đá của gà nhà.

Chạy lồng là phương pháp rèn luyện cơ bắp cho gà chiến. Gà được thả chạy quanh lồng quây đối thủ bên trong, lồng quây được chụp hai hay ba lần bội tre để cách ly hai đôi thủ. Vì tức khí muốn chui vào trong mà gà chiến sẽ quẩn quanh bên lồng. Việc tập luyện có thể diễn ra hàng giờ giúp phát triển phần cơ ở đùi và cẳng chân.
ga cua sat
Cách nuôi gà đá có lực tốt nhất chính là thực chiến. Việc này chỉ đơn giản là cho gà chiến ra trận cùng các đối thủ ngang tuổi và ngang tầm vóc. Càng tập luyện nhiều thì gá chiến sẽ càng dẻo dai và luyện được nhiều thế ra đòn hơn.

Để gà chiến của mình có đòn ra sắc lẻm, nâng cao tính sát thương với đổi thủ, các chủ nuôi sẽ bắt đầu với việc mài cựa gà. Đây là lý do chúng ta gọi gà chiến là gà cựa sắt, bởi sau khi mài cựa, phần đầu nhọn rất sắc, ra đòn hiểm. Việc mài cựa là kỹ thuật khó, cần sự tỉ mẩn và phải thực hiện thường xuyên tùy vào độ tuổi của gà chiến mà dáng cựa cũng phải mài khác nhau. Gà đá cựa sắt khi ra đòn dễ gây thương tích cho đối thủ và mau chiến thắng hơn.

Chăm bẵm từng li

Một gà chiến để có dáng vẻ hùng cường trước đối thủ đều được chủ nuôi xát nghệ trộn cùng một số loại thuốc để lớp da chai sạn, dày cứng, chịu đòn tốt hơn. Hỗn hợp này còn giúp gà cựa sắt có lớp da đỏ thắm.

Phần quan trọng nhất của gà chiến là cựa chân đá, vậy nên các chủ nuôi đều cho gà ngâm chân trong một dung dịch pha nhiều nguyên liệu mà thành phần chủ yếu là  nước tiểu để cặp chân thêm săn chắc, ra đòn đau hơn.

Ngoài việc tiêm phòng đầy đủ, gà chiến có một đặc quyền là xông hơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Nồi nước xông hơi gồm các vị thuốc như ngải cứu, trà xanh, gừng,… Đều đặn hàng ngày chủ nuôi sẽ đun nước xông và dùng khăn thấm nước ủ lên mình gà. Nước lá xông này không chỉ giúp gà thêm khỏe mạnh mà còn tạo bộ lông óng mượt.

Đồ ăn của gà nòi chiến cũng cầu kì không kém, khi nhỏ sẽ là ăn tấm, lúc lớn thì phải ăn lúa ngâm qua đêm nhằm đảm bảo cho gà tiêu hóa tốt, săn thịt và nhanh nhẹn. Ngoài ra chủ nuôi có thể bổ sung thêm lòng đỏ trứng, thịt bò, trứng vịt lộn, tép, chuối xiêm,… để tăng cường sức chiến đấu cho gà chọi.

Đá gà nòi cựa sắt quả là một thú tiêu khiển đầy tốn kém, không chỉ ở chi phí mà còn cả công sức của người nuôi. Những trận chiến gà này đều đi đến một mất một còn nên những chủ nuôi thua trận càng mất mát nhiều. Vì vậy trào lưu gà mỹ đá cựa sắt nổi lên gần đây cũng thu hút nhiều người tham gia hơn, bởi không mất công đầu tư như đá gà cựa sắt. Bạn có thể nuôi cả đàn vài chục con và khi đem chiến sẽ gắn phần cựa bằng sắt cho gà. Như vậy là có thể giảm được thời gian huấn luyện và mài dũa gà chiến. Và tỷ lệ mất trắng cũng giảm hẳn do số lượng gà chiến của một chủ nuôi là rất lớn.

Tìm kiếm phổ biến:

  • da ga cua sat mien tay
  • ga da cua sat mien tay
  • đá gà cựa sắt miền tây
  • xem da ga cua sat mien tay
  • cách mài cựa sắt
  • cuoc chien ga da choi
  • coi gà mái gióng
  • ga da mien tay
  • nhung trai ga noi tieng mien tay
  • da ga cua sat mien tay 2016
Đá Gà UCW88 Thưởng 100% Tiền Nạp Đăng Ký Ngay
Hello. Add your message here.
Close [X]