Cách chọn gà chọi mái đẹp chuẩn “chuyên gia”

Kinh nghiệm chọn gà chọi mái và dòng gà. Thực tế thì việc chọn gà mái để thực hiện việc nhân giống tạo ra những chiến kê tốt nhất không phải đơn giản. Nếu như bạn là một người yêu đá gà và luôn tập trung chăm sóc nuôi dưỡng và đặc biệt muốn tìm hiểu về việc nhân giống thì đây là một chia sẻ khá thú vị

Ảnh gà mái chọi đẹp

>> Các dòng gà chọi nổi tiếng

Câu chuyện chọn gà mái chọi

Chắc hẳn ai trong số các bạn chơi gà cũng từng mong muốn chọn cho mình một dòng mái ưng ý. Tuy nhiên, việc này tốn khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. HTK cũng vậy. Những ngày đầu mới chơi gà, HTK rất may mắn vì trong gia đình có rất nhiều chú bác là tay chơi gà có thâm niên. Do đó, việc kiếm cho mình một dòng mái hay là không hề khó. Tuy nhiên, HTK không thể chọn nổi dòng mái có thế đánh lối đánh mà HTK mong muốn. Có một khoảng thời gian HTK cứ ra sức tìm cho mình một dòng mái hay. Hễ nghe ông nọ ông kia hay chỗ này chỗ kia có dòng mái nổi tiếng là HKT đều tìm đến và hỏi mua bằng được. Cuối cùng, con gà HKT ưng ý nhất lại chính là dòng gà của một ông cách nhà HKT chỉ vài trăm mét. Tuy ông chỉ là một tay chơi gà nghiệp dư nhưng dòng gà của ông nếu đem so sanh với những dòng gà hay và nổi tiếng thì cũng chẳng hề kém cạnh thậm chí có nhiều con còn rất xuất sắc.

Qua câu chuyện trên, HKT muốn nói: Gà hay có ở mọi nơi trên đất nước Việt Nam, chỉ cần bạn tinh ý và có mắt quan sát là có thể nhìn ra. Lý do là bởi nòi gà của VN mình đã xuất hiện từ thời nhà Lý. Lính của nhà Lý sang bên nước chămpa (chính là quảng trị thừa thiên bây giờ) đánh trận đã phát hiện ra nòi gà có sức chiến đấu bền bỉ, dẻo dai nên đã mang về, lai tạo cho ra gà nòi việt nam hiện tại.

Tản mạn một chút về lịch sử để các bạn có thể hiểu về xuất xứ của gà nòi VN. Bây giờ, HTK xin phép trả lời phần thắc mắc ở trên là:

“Làm sao mà HTK có thể biết được dòng gà của nhà ông gần nhà lại hay đến vậy?”

Cách chọn gà chọi mái

Để chọn được gà mái nòi đẹp, các bạn có 2 cách

Cách 1: Mua những con gà mái đã được kiểm định

Chọn những mái đã cho ra những đứa con xuất sắc, lì lợm, tài ba, có thành tích, đá đòn độc hiểm như Đấm phá, Hầu kiềng, Cưa đè đá mé, dong dựng đánh hầu, Tuốt tảng đá lưng, đủ tài hạ địch thủ trong một hai hiệp. Loại này thường là gà mái gốc, ai có nấy nuôi, không ai dại gì đem bán (dù với giá thật cao). Họa chăng mình có thể mua được gà tài này khi chủ nuôi có ý định… giải nghệ!

Ảnh gà mái chọi đẹp

Cách 2: Tự tạo mái nhánh

Trước hết, phải cố chọn con mái rặc nòi. Nếu cựa thì phải đúng là gà cựa, và nếu đòn thì phải rặc gà đòn. Sau đó, phải xem tướng cách, lông, vảy… có đạt tiêu chuẩn không, thấy tốt mới chọn nuôi.

Cách chọn gà chọi mái theo ngoại hình

Ảnh gà mái chọi đẹp

Phần đầu

Đầu nhỏ, thon dài theo cổ
Mỏ: vừa phỉa, không dài hoặc to quá, cân bằng với đầu gà, nhìn chắc chắn
Mũi: gà có mũi to, cánh hở mũi
Mắt: con ngươi nhỏ, mắt to và sáng (màu trắng là tốt nhất)

Phần cổ

Cổ gà: dài vừa với thân. có kết cấu Xương chặc. (Để kiểm tra, bạn ôm gà, cầm dưới cổ gà vuốt ngược lên, thấy xương liền, không rời, “cổ đặc” là gà tốt. Bên cạnh đó, chọn những mái gà có lông phủ từ đầu đến hết phần cổ.

Phần mình gà

Vai: nở, to và xếch. Hai quả chanh to, xương sờ vào có kết cấu liền và vững chắc.
Ngực: ưỡn,lườn sâu, không vẹo
Thân gà: hình bắp chuối (phần vai to và nhỏ dần về phía sau)
Cánh: úp chặt vào thân gà, phủ gần hết lưng và phao cây, lông cánh to dày.
Thế đứng: tùy theo bạn chọn gà mái đá thế gì mà chọn thế đứng cho phù hợp. Ví dụ: gà đá mồng mặt thường đứng giọt mưa; gà đá dở thì đứng đòn cân…
Phao câu: Sát với thân gà, trên đó lông đuôi mọc nhiều, dày.
Chân gà: to vừa phải, nhìn từ phía trước thấy đùi phình to hơn thân. Đùi thắt, trên to dưới nhỏ, theo kiểu đùi ếch đối với gà mái đá tạng trong. Đầu gối nhỏ, không xù xì. Cán gà nhỏ, có độ dài vừa phải, vảy to, rõ ràng.
Xương ghim: đều, không lệch, cứng chắc khi sờ.

Sau khi chọn được gà mái với đầy đủ các tiêu chuẩn kể trên, nuôi và chăm sóc gà kỹ lưỡng, đến giai đoạn gà 7 đến 8 tháng tuổi thì bắt đầu cho cản với trống.

> Xem video gà mái dầu cổ công tuyệt đẹp có một không hai

Cách lựa trống cản gà chọi mái

Cần chọn những giống trống tốt để cản mái. Trống tốt là trống có những tiêu chuẩn sau đây:
– Không trùng huyết với gà mái (không cha hoặc cùng mẹ)
– Trống phải giống nòi thuần, không pha tạp (gà lai)
– Trống trên hai năm tuổi, không bệnh tật và đang trong thời kỳ sung sức. Không nên chọn trống quá tơ hoặc quá già vì con sẽ yếu.
– Là gà dữ, có thành tích xuất sắc ở đấu trường.
– Có vóc dáng to, bởi “Cha to xương thì con lớn vóc”

Gà chọi trống

>> 1001 bí kíp chọn gà chọi hay các sư kê cần biết

Lứa con đầu không nên nuôi đá gà yếu, lông thường giòn. Ta chỉ nên nuôi từ lứa gà thứ hai trở đi và nên cho cản vài lứa. Nếu thấy bầy con tài nghệ quá tồi hoặc không ưng ý lắm thì nên thay mái khác. Ngược lại, nếu đúc vài ba lứa con mà có chiến kê nổi tiếng thì coi như ta đã gặp may. Lúc này bạn nên nuôi gà mái đó và cho đẻ đến bốn năm năm sau…

Một số lưu ý khi nuôi

1. Gà chọi mái đẻ lứa so không cho ấp vì con nở ra không dùng được, thường bị giòn lông. Nên nuôi từ lứa thứ 2 trở đi.
2. Gà mái nòi không nên nuôi nhốt như gà trống. Tuy nhiê, cần cố gắng giữ gìn để gà cha không đạp vào.
3. Mái nòi tuy trên mười năm tuổi vẫn còn đẻ, nhưng chỉ nên nuôi đến năm thứ bảy, thứ tám là vừa. Bởi mái gà đẻ ít lại nuôi con tệ. Con mẹ thường nghễnh ngãng, mẹ đi một đàng, con thì đi một ngã, chỉ tổ làm mồi cho diều quạ mà thôi.
4. Gà mái nòi rất dữ. Ta không nên cho hai mái đá lộn nhau. Khi gặp sự cố này, ta cần can ngay ra. Nếu không chúng sẽ đá nhau cho đến chết, chứ ít khi chịu chạy. Mặt khác, trong trường hợp gà đang rụng trứng (sắp đẻ), chúng sẽ bị bệnh hoạn hoặc giập trứng mà chết. Thật uổng phí con gà quí!

Giống gà mái quyết định khá lớn đến thế hệ gà chọi sau này. Ông cha ta có câu: “Chó giống cha, gà giống mẹ”. Muốn có gà chọi dữ, hay, ta cần cố chọn cặp gà bố mẹ tốt.  Trong đó, con mái đóng vai trò rất quan trọng.
Tuy nhiên, lựa chọn gà mái đẹp, đá hay là một công việc khó, đòi hỏi lòng kiên trì cao. Vấn đề này “dục tốc bất đạt”, càng biết trì chí, càng chịu kiên tâm, chịu khó, ta càng có nhiều hy vọng sớm gặt hái được thành công!

Ảnh gà mái chọi đẹp

Ảnh gà mái chọi đẹp

Cách chọn gà mái chọi đẹp

Cách chọn gà chọi mái đẹp

Cách chọn gà chọi mái đẹp

Cách chọn gà chọi mái đẹp

Cách chọn gà chọi mái đẹp

>> Video Tổng hợp Top gà mái chọi đẹp nhất

Nguồn: hacthienke

Xem thêm: Cách chọn gà mái tốt để phối giống gà đá

Tìm kiếm phổ biến:

  • gà mái chọi dòng
  • ga mai choi
  • các dòng gà chọi nổi tiếng
  • ga mai choi dep
  • ga choi chien
  • gà mái chọi đep
  • ga mai noi
  • chon ga mai choi
  • ga choi mai dep
  • gà mai choi hay
Đá Gà UCW88 Thưởng 100% Tiền Nạp Đăng Ký Ngay
Hello. Add your message here.
Close [X]