Các bệnh hay gặp ở gà đông tảo và cách phòng tránh

Gà đông tảo là một trong số loài gà quý hiếm và có giá trị cao trên thị trường .Giá gà đông tảo rất cao ,mang lại lợi nhuận rất lớn cho người nuôi.Do nhu cầu về lợi nhuận về lợi nhuận mà gà đông tảo mang lại mà hiện nay người ta cho lai giống gà đông tảo thuần chủng với các giống gà như gà ta,hay một số giống gà khác để tạo ra giống gà đông tảo lai có những cách nuôi đơn giản hơn ,lợi nhuận cao hơn.Gà đông tảo là một giống gà rất dễ nuôi và có sức đề kháng tốt hơn so với các giống gà khác, tuy nhiên không phải vì thế mà gà đông tảo không bao giờ mắc bệnh.Chúng ta phải có những kĩ thuật nuôi gà đông tảo đúng cách.

Các bệnh thường gặp ở gà đông tảo và cách phòng chữa bệnh

  1. Bệnh cúm :hay xảy ra với gà đã lớn hay còn được gọi là gà choai

    Triệu chứng khi gà mắc bệnh sẽ là  Gà đông tảo mắc bệnh biểu hiện khó thở, xoang mũi và xoang miệng bị viêm có nhiều dịch nhầy lẫn máu, mào tím tái, đầu bị sưng phù. Chảy máu dưới da là đặc trưng của bệnh cúm gà. Gà mắc bệnh sẽ chậm chạp và lười ăn.

 Bệnh tích: Xuất huyết dưới da và phù đầu. Xung huyết và xuất huyết ở niêm mạc đường hô hấp, ở lớp mỡ phủ tạng, phổi bị viêm và túi khí các chứa dịch nhầy dạng casein.

  Cách phòng bênh và trị bệnh: Thực hiện tiêm phòng bằng vaccine H5N1.

                            

                                  

  1.   Bệnh hô hấp mãn tính ( thường xảy ra từ lúc gà choai, trưởng thành)

       Triệu chứng: Những con gà mắc bệnh hô hấp mãn tính thường ủ rũ, kém ăn và chậm lớn. Gà thường xuyên hắt hơi, ho, thở khò khè (hen), thở khó và thường di chuyển chập chạp, tách ra khỏi đàn đứng 1 mình.

       Bệnh tích : Viêm khí quản mãn tính nên niêm mạc bị xung huyết. Viêm túi khí nếu kết hợp với E.Coli thì túi khí đục có dịch nhầy quánh như bã đậu, tim sưng to.

     Cách phòng bệnh và chữa trị: Nên chọn gà giống từ cặp. gà bố mẹ khỏe mạnh và chọn gà tại các gà uy tín không có mầm bệnh. Thường xuyên xử lý vệ xinh chuồng trại với dung dịch hoặc vôi bột, đảm bảo chuồng gà ấp áp về mùa đông và thoáng mát vào mùa hè.

  1.      Bệnh bạch lị.

–   Triệu chứng: Triệu chứng điển hình là ỉa phân trắng, phân nước có màu trắng, phân dính vào lông quanh hậu môn. Gà con mắc bệnh còi cọc, chậm lớn và thường bị què do viêm khớp. Khi bị rất dễ bị mắc bệnh theo đàn và gây tử vong cao vì gà con sức đề kháng rất kém.

–    Bệnh tích: Gan và lách sưng to có điểm hoại tử, rốn bị sưng, túi lòng đỏ chưa tiêu. Tim, phổi có những nốt sần màu xám. Kết tràng, mang tràng chứa dịch nhầy quánh như bã đậu.

–    Cách phòng và chữa bệnh: Sau khi gà mới nở phải thường xuyên giữ nhiệt độ ấm cho gà, tránh để gà con bị lạnh sẽ dễ mắc bệnh. Thường xuyên để ý đến thức ăn, nước uống cho gà con và đặc biệt phải chú ý đến phân gà con ỉa ra có khác thường hay không.

Close [X]