Bệnh ORT trên gà (bệnh viêm phổi ở gà ) – Cách trị hiệu quả nhanh chóng

Bệnh ort trên gà là bệnh khá thường gặp ở gia cầm nói chung và gà chọi nói riêng. Bệnh Ort ở gà có tên đầy đủ là Ornithobacterium. Là bệnh khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách điều trị và khắc phục cho gà nhanh chóng. Xem ngay chia sẻ này để biết được nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả và nhanh chóng nhất cùng choiga.org.

Nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn ORT. Tùy thuộc vào chủng virus gây bệnh, độ tuổi của gà, vấn đề thông gió hay thời gian phát hiện, chữa trị… bệnh sẽ phát triển ở mức độ nghiêm trọng khác nhau. Do đó, người nuôi cần phát hiện bệnh, chữa trị càng sớm càng nhanh khỏi.

 | Xem thêm: Cách chọn gà ngũ sắc đá hay – Đặc điểm gà chọi ngũ sắc

Nguyên nhân gây bệnh ort trên gia cầm

Bệnh Ort trên gà do vi khuẩn ORT gây nên. Vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale hình que, thuộc chủng khuẩn Gram âm. Trước 1994, chủng khuẩn này có được biết đến với tên Kingella, Pasteurella hoặc PGNR. Ngày nay, tên gọi phổ biến của chúng là ORT. Chủng khuẩn có khả năng gây bệnh cấp tính trên gia cầm. Khuẩn O đã phân lập trên nhiều giống gia cầm: gà, gà chọi, vịt, đà điểu, gà tây, chim cút…

Đối tượng mắc bệnh ort ở gà:

 • Bệnh ort có thể gặp trên gia cầm nói chung, gà và gà chọi nói riêng ở mọi lứa tuổi khác nhau.
 • Phổ biến nhất ở gà trưởng thành, gà giò.
 • Đối với một số giống gà thường, thời điểm dễ mắc bệnh là khoảng 6 tuần tuổi trở lên. Ở gà thịt là 3-6 tuần tuổi.
Bệnh ORT trên gà

Bệnh ORT trên gà

Đường lây nhiễm:

 • Bệnh ort trên gà lây truyền trực tiếp từ gà bệnh sang các cá thể gà khác. Khi gà bệnh hắt hơi hay chảy nước mắt, nước mũi, mầm bệnh chứa trong chất nhờn bắn ra môi trường. Qua đó lây trực tiếp cho gà khỏe.
 • Ngoài ra bệnh có thể lây lan thông qua sử dụng chung xe vận chuyển, công cụ chăn nuôi, lan qua gió…

Triệu chứng bệnh ort trên gà

1. Bệnh tích thông thường:

Khuẩn ORT gây tác động lên đường hô hấp, phổi. Triệu chứng rõ ràng khi phát bệnh như:

 • Khó thở, khà khẹc, ho, vẩy mỏ, ngáp, mắt mũi chảy nước…
 • Gia cầm mắc bệnh đầu sưng phù, mào tích tím tái, giảm tăng trọng rõ rệt, sản lượng trứng thấp.

Bệnh lây lan nhanh nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời. Đặc biệt ở các vùng nuôi thả tập trung quy mô lớn. Có thể gây chết hàng loạt. Kháng sinh thông thường ít có tác dụng.

Triệu chứng bệnh Ort trên gà

Triệu chứng bệnh Ort trên gà

Các giai đoạn phát bệnh có thể phác đồ như sau:

 • Giai đoạn 1 – Ủ bệnh: Giai đoạn này khá ngắn. Thường chỉ kéo dài từ 1 đến 3 ngày trên mỗi cá thể. Gà mắc bệnh ORT trên gà thường bị ho, thở khò khè, ủ rũ hơn bình thường.
 • Giai đoạn 2 – Phát bệnh: bệnh ort trên gia cầm phát triển nhanh. Sau 1 -2 ngày ủ bệnh có thể thấy gà thở khó khăn, thở há mỏ, đớp khó, khi thở có tiếng rít họng. Gà giảm ăn, ủ rũ, ngáp nhiều. Tình trạng bệnh kéo dài dẫn đến cục mủ bít tắc gốc phế quản, hẹp đường hô hấp. Gà khó thở và chết.

Hiện nay, tỉ lệ mắc bệnh ort trên gà luôn ở mức cao, có đến 50-100% gà có khả năng mắc bệnh. Trong trường hợp gà, gia cầm không được tiêm chủng đầy đủ và kịp thời. Thiệt hại gây ra do bệnh chủ yếu làm chậm phát triển. Gà gầy yếu, tăng tỉ lệ thải loại, chi phí chăn nuôi… Tăng khả năng mắc bệnh khác.

2. Bệnh tích khi phẫu thuật

Khi mổ khám thì bạn có thể thấy rõ các bệnh tích mà bệnh hen ort trên gà gây nên. Và trong trường hợp này thông thường là gà ủ bệnh lâu dẫn đến chết. Điều bạn cần làm là cách ly gà bệnh và sớm chữa trị cho các con mới bị.

Bệnh tích bệnh Ort ở gà

Bệnh tích bệnh Ort ở gà

Bệnh tích khi gà mắc bênh ORT trên gà như sau:

 • Túi khí đục
 • Xuất huyết tại thanh quản, khí quản
 • Viêm phổi, xuất huyết hóa cục ở phổi
 • Phù thúng niêm mạc mắt
 • Sưng gan, xuất huyết gan

Bệnh ort trên gà phát triển mạnh nhất vào mùa xuân, mùa hạ. Hoặc khoảng chuyển giao mùa trong năm. Do đó, thời điểm này người nuôi, sư kê cần đề cao biện pháp phòng bệnh. Phát hiện triệu chứng tren gà chọi càng sớm càng tốt.

Điều trị bệnh ort trên gà (Bệnh viêm phổi ở gà)

Trong quá trình điều trị bệnh ort trên gà, cần đề cao việc: Bổ sung vitamin, khoáng. Vệ sinh môi trường nuôi nhốt sạch sẽ, thông thoáng… cũng đem lại hiệu quả tốt. Cách ly ngay những con gà bị bệnh và gà khỏe mạnh để tránh lây lan giữa các cá thể.

Phác đồ điều trị bệnh ORT ở gà 1.

 • Pha BIO BROMHEXINE WSP + BIO HEPATOL B12 cho gà uống 2 lần/ngày. Tác dụng giúp gà tăng đề kháng, hỗ trợ long đờm, giảm khò khè.
 • Ngày 1 – 3: Tiêm LINSPEC 5/10 + BIO METASAL + ANAGIN 30% ( theo tỷ lệ 1:1:1 ). Liều lượng: 1ml dành cho gà có trọng lượng từ 0,5- 1kg thể trọng tùy vào loại gà lớn hay nhỏ.
 • Ngày 4 – 5: Cho gà uống TYLO-DOX EXTRA (Hà Lan) + TRISUL 80/400 WSP (Hà Lan). Tác dụng trị dứt điểm và ngăn ngừa tái phát bệnh.
trị bệnh ort trên gà

Điều trị bệnh ort trên gà hiệu quả

Phác độ trị bệnh Ort trên gà 2

 • Pha 1ml MENTOPHIN + 1 lít nước cho gà uống liên tục trong thời gian trị bệnh. Có tác dụng long đờm, giảm thở khò khè.
 • Tiêm liên tục 3 ngày 1ml BIO CEPTRI BACTAM dành cho gà từ 3 – 4kg.
 • Sau 3 ngày tiêm thuốc thì cho gà uống TIMICOSIN trong 3 – 4 ngày tiếp theo. Để trị dứt điểm bệnh và tránh tái phát.
ort gà

Trị bệnh ort gà

Kết luận

Trên đầy là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về bệnh ORT trên gà, gia cầm. Nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng,, con đường lây nhiễm, bệnh tích. Và đặc biệt là cách điều trị bệnh Ort trên gà với 2 phác đồ điều trị hiệu quả nhanh.

Xem các bài viết chia sẻ kinh nghiệm chữa bệnh thường gặp ở gà chọi, gà đá, gà và gia cầm thông thường tại choiga.org. Để việc nuôi gà huấn luyện gà chọi được trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhé.

Đá Gà UCW88 Thưởng 100% Tiền Nạp Đăng Ký Ngay
Hello. Add your message here.
Close [X]