Thế nào là gà linh trong giới gà đá

Thế nào là gà linh trong giới gà đá. Thực chất đây chỉ là những kiến thức cơ bản, tuy nhiên bạn nên biết những điều này để có thể phân biệt được những loại gà khác nhau trong giới gà đá để có thể lựa chọn những chú gà đẹp và tốt nhất.

Bắt tay vào việc nuôi gà đá ai cũng muốn tìm được cho mình những con gà xuất sắc nhất, cho khỏi phí công chăm sóc. Người mới vào nghề, thường nghe nhắc đến loại “gà linh”, tức con “linh kê”, nhưng không rõ hình dáng như thế nào, có gì đặc sắc để dễ phân biệt?

Chúng tôi xin đơn cử những con sau đây được gọi là gà linh.

Gà Tử Mị (tử mị: giả chết):

ga-tu-mi
Gà tử mị tối ngủ dưới đất thì chẳng khác gì con gà đã chết rồi. Chân nó ngay đơ hay xoạc ra, hai cánh giang rộng ra cho thoái mái và cần cổ vươn ra phía trước. Nhìn con gà nằm ngủ trông thật thảm hại. Nếu nó nằm trên cầu mà ngủ thì hai cánh xòe ra, đầu chúc xuống, khi ngủ thì mê mệt, li bì, động tĩnh không hay biết.

Gà Nhật Nguyệt:

ga-nhat-nguyet
Tức là gà có hai cựa, cựa chân này màu đen, cựa chân kia màu trắng. Những con gà này ra đòn thật dữ dằn, và là đòn hiểm. Nếu là gà cựa thì giết địch thủ trong nhấp nháy. Nếu là gà đòn thì có thể đá gãy cần cổ gà địch. Xin đừng lầm với cựa tam lan (đen trắng lem nhem)

Gà Lông Voi:

ga-long-voi
Lông voi thường là một cái, có khi là hai cái nằm gần nhau hoặc cách xa nhau, đóng ở cánh, hoặc ở đuôi. Lông voi to bằng sợi kẽm nhỏ, dài độ ba bốn phân, thường thì xoắn lại như cái lò xo đã giãn ra. Dĩ nhiên là lông này rất cứng. Gà mái mà có lông voi thì rất quí, ngàn con mới có một, và chỉ gà thật rặt giống mới có.

Gà lông Voi thuộc giống “Iinh kê”, hàng trăm con mới có một con. Gà mái hay gà trống đều có cả, nhưng gà mái mà có lông voi quí hơn. Có ba dạng lông voi ở gà:

Lông thường có màu đen huyền, nhiều con lộ hẳn ra rất dễ thấy. Chiều dài của mỗi sợi chỉ từ ba đến bốn phân tây. Kinh nghiệm chưa thấy có hai hoặc ba sợi lông voi mọc liền nhau trên mình gà, mà chỉ thấy có một sợi đơn độc xen kẽ trong lớp lông vũ.Gà mà có lông voi thì cũng chỉ có một hoặc hai cái mà thôi. Thường thì lông này mọc ở cánh, ở đuôi, cũng có con mọc ở đùi.

Gà Song Sanh:

Tức là một trứng có hai tròng đó, sau nở hai con.
ga-song-sanh

Gà Hổ Đầu:

ga-ho-dau
Hổ đầu là tên một cái “dặm” nhỏ ở đầu ngón chúa. Con gà nào mà có dặm này là chính hiệu “gà linh”, gặp phải tránh ngay, vì là gà rất dữ.

Trên đây là tên của những con gà đá linh. Muốn biết rành rẽ hơn về giống gà này, ta cần phải quan sát kỹ hơn nữa, ví dụ:

– Gà đá linh gáy giọng không bình thường, vì lưỡi bị thụt sâu vào như lưỡi con rùa, nên có nơi gọi gà này là gà lưỡi rừa.

– Có con gáy không ra hơi như gà bị nghẹt họng, tiếng gáy như tiếng sấu kêu ngoài bài, nên còn có tên là gà cá sấu.

– Hai chân, mỗi chân một màu. Chẳng hạn chân này vàng, châu kia chỉ, hay chân đen chân trắng.

– Hai mắt cũng có hai màu khác nhau.

– Cựa cái đen cái trắng (cựa nhật nguyệt).

– Đuôi vòng cầu, dài lê thê quét đất. (Khỉ đá, người ta phải bớt đuôi để gà xoay trở dễ dàng).

– Lông mã trên lưng dài tới cựa.

– Miệng thối, khi gà cất tiếng gáy, ngồi gần chịu không được.

– Mặt tái như gà mái, trông không có vẻ gì hùng dũng cả.

Con gà linh mà ra trường thì không có con nào dám đá. Gà nào sung lắm thì cũng ráng sức chịu đòn vài ba cái rồi tự nhiên mặt bạc màu, quạt cánh chạy dài.

Tìm kiếm phổ biến:

  • gà lông voi
  • gà linh kê
  • gà chọi lông voi
  • ga cua nhat nguyet
  • ga choi cua nhat nguyet
  • ga tu mi
  • long voi cua ga da
  • ga cua nhat nguyet co hay khong
  • gà linh
  • gà chọi có cựa nhật nguyệt
Đá Gà UCW88 Thưởng 100% Tiền Nạp Đăng Ký Ngay
Hello. Add your message here.
Close [X]