Chế độ dinh dưỡng khoa học cho gà nòi đá cựa sắt

Khi chơi đá gà nòi cựa sắt để có một chiến kê thiện nghệ, bạn cần một giống nòi tốt, một chế độ tập luyện nghiêm túc. Nhưng trên hết, gà chiến của cần phải có một sức khỏe tốt, và đóng góp vào điều đó không thể bỏ qua yếu tố dinh dưỡng. Một chế độ ăn uống điều độ và khoa học sẽ giúp gà nòi đá cựa của bạn luôn ở phong độ tốt nhất.

Tùy độ mà chăm

Lưu ý đầu tiên khi chăm gà nòi là phải biết độ tuổi của chiến kê mà có chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp. Nhìn chung đối với gà nòi đá cũng có chế độ ăn uống như gà thường, chỉ khác ở định lượng và thành phần của khẩu phần ăn. Nên chia hai bữa ăn trong ngày, sáng vào lúc 9 giờ và tầm 4 – 5 giờ chiều. Lưu ý trong mùa đông thì giờ ăn có thể sớm hơn trong lúc còn sáng trời để gà nhìn được rõ.

Đối với gà nòi con thì giờ ăn thoải mái, tự do, không có quy định nào. Thức ăn không kiêng khem có thể thả rông để kiếm ăn thêm. Khi gà chọi trên 6 tháng nên tăng cường các loại rau xanh để phần thịt săn chắc, không tích mỡ. Một tuần nên bổ sung thêm đạm từ lương và thịt bò để hệ cơ phát triển. Đây là cách nuôi gà đá có lực rất hiệu quả.

pp1

Gà nòi có thể bổ sung thức ăn công nghiệp để mau lớn, nhưng tỷ lệ này chỉ nên chiếm khoảng 30% và chủ nuôi chỉ nên thực hiện với gà dưới 0,5kg mà thôi. Bởi thức ăn công nghiệp tuy tạo thịt nhiều nhưng lại nạc bở, không săn chắc, khiến gà nòi đá không ra lực.

Khẩu phần ăn cho chiến kê

Khi xem gà chọi, gà chọi hay không chỉ ở việc thi triển đòn đẹp mắt và các đòn đánh phải có uy lực. Muốn vậy thì chiến kê cần có các phần cơ săn chắc thay vì trọng lượng lớn. Đây là điều mà mỗi sư kê cần nhớ, gà chiến không quan trong béo gầy mà cốt cần giữ là phần thịt săn chắc. Do đó, khẩu phần ăn của gà chọi chủ yếu là rau củ để tránh phần thịt quá phát, tích mỡ thừa không cần thiết.

Đối với gà nòi đá còn non khẩu phần ăn tiêu chuẩn là 10% cám gạo, 20% bắp, 30% lúa, 20% rau xanh và thịt cá nấu chín. Đây là các nguyên liệu lành tính, đầy đủ dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho gà chiến.

pp2

Những chiến kê đến tuổi thi đấu được bổ sung nhiều đạm hơn nhằm cung cấp đủ năng lượng khi tập luyện. Một bữa ăn tiêu chuẩn trong ngày bao gồm: 0,25kg thóc; 0,1 kg rau và 0,1kg lươn/thịt bò. Ngoài ra, nhiều người còn cho gà ăn thêm các loại như giun, dế, ngũ cốc, lòng đỏ trứng, tép, vịt lộn, chuối xiêm để tăng cường sức chiến đấu của chúng.

Lưu ý với các chủ nuôi nên để gà ăn lúa ngâm vì lúa ngâm qua đêm đã bớt chất dinh dưỡng nên gà chiến có cảm giác no nhưng ít tạo mỡ. Điều này là cần thiết vì gà chiến rất cần chắc khỏe nhưng nhẹ cân để có thể vận động nhanh nhẹn. Hơn thế, thóc ngâm rất mềm, tốt cho tiêu hóa của gà nòi. Thức ăn đạm đựa lựa chọn thường là: lươn, thịt bò, gân bò,…  Tránh các ăn thức ăn như ếch, nhái vì lượng đạm quá nhiều, khi tích lũy lâu dài sẽ khiến gà chiến bở hơi, kém bền sức. Đây là lỗi mà nhiều người không có nhiều kinh nghiệm hay mắc phải. Những chất đạm được sử dụng như chất xúc tác để tăng cường cơ bắp nhưng đồng thời cũng có khả năng làm tăng lượng thịt và mỡ không cần thiết.

Chú ý tới nguồn nước

Lượng nước cung cấp cho gà chọi cũng nên chia thành hai lần tương tự như khi ăn. Mùa đông có thể bớt nước đi bởi trong phần thóc ngâm nước cũng đã mang độ ẩm nhất định. Đặc biệt, lượng nước vào buổi sáng cần nhiều hơn để có thể sớm tiêu hóa thức ăn của ngày hôm trước. Do đó, lượng nước buổi tối có thể ít hơn ban ngày. Điều này cũng tránh tích nước cho gà chiến.

Khi xem chọi gà, chọi gà cựa sắt truyền thống hay kiểu đấu Mỹ thì gà chiến cần sự nhanh nhẹn. Nên khi đến gần ngày thi đấu, sư kê nên giảm lượng nước để cơ bắp được săn chắc hơn. Có thể hòa các viên thuốc nén tổng hợp vào nước để gà hấp thụ được tốt hơn. Để tránh cảm mạo, chủ nuôi có thể bằm nhỏ tỏi tươi thả vào âu nước. Tất nhiên, bạn cũng có thể băm tỏi vào thức ăn nhưng vị hăng nồng có thể khiến gà nòi bỏ bữa.

pp3

Nguồn nước cung cấp nên là nước sạch, được thay mới và cả ca đựng cũng nên vệ sinh hàng ngày để tránh các vi khuẩn sinh sôi. Nếu là nước đun sôi để nguội càng tốt. Bạn có thể thấy gà thường uống nước đọng cũng không vấn đề, huống chi là gà nòi đá được tập luyện thường xuyên. Đây là suy nghĩ sai lầm bởi thực chất hệ thống đề kháng của chúng phải hoạt động quá nhiều để chống chọi. Có nghĩa là gà chiến của bạn sẽ không có một thể trạng tốt nhất. Vậy nên hãy cố gắng cung cấp nguồn nước sạch nhất cho chúng.

Nước máy có chứa clor, nếu mùi quá nồng tức là clor mới bơm, chưa tan hết. Thứ nước này cũng không nên đem cho gà chiến dùng. Có thể để tan hơi tự nhiên hoặc thả vitamin C để trung hòa nguồn nước nhanh hơn.

Dinh dưỡng khoa học cho thể trạng tốt, nhờ vậy thành tích của gà nòi đá cựa cũng sẽ tốt hơn. Hãy lưu ý những chú ý trên để trở nên bất bại trong trên các xới đấu.

Tìm kiếm phổ biến:

  • thuc an cho ga da cua sat
  • thức ăn cho gà đá cựa
  • vo moi cho ga da cua sat
  • gà che
  • mu coc cho ga da
  • thuc an chinh cho ga da cua sat
  • đa ga che
Đá Gà UCW88 Thưởng 100% Tiền Nạp Đăng Ký Ngay
Hello. Add your message here.
Close [X]