Cách chọn gà đá tốt theo các đợt

Cách chọn gà đá tốt theo các đợt. Ai nuôi gà đá cũng mong muốn có được những con gà nòi thật tốt mà nuôi, như vậy đỡ tốn lúa và tốn công chăm sóc. Vậy cách lựa gà đá tốt như thế nào?

cach-lua-ga-da-tot

Cách lựa gà đá tốt đợt 1

Gà tốt thì thường không ai chịu bán, vậy thì chỉ còn cách “đồ mái” mà nuôi thôi.

Để lựa gà đá tốt thì trước hết người nuôi gà đá phải chọn cho mình một giống mái thật tốt, nghĩa là rặt giống nòi, lại là mái lì nổi tiếng. Sau đó, phải chọn một con trống đã có chiến tích vẻ vang, lại còn sung độ để “phủ” mái.

Khi có cha tốt, mẹ tốt thì hy vọng chúng sẽ tạo ra bầy con tốt. Có người chỉ nuôi một mái, nhưng có người vì đủ điều kiện chăn nuôi, như có vườn rộng, có sẵn thóc lúa trong nhà, có đông người chăm sóc, nên họ nuôi đến năm bảy mái. Như vậy, số gà con mỗi năm phải lên đến hàng trăm. Trong trường hợp này mà không biết gạn lọc, chọn lựa kỹ càng những con gà tốt mà nuôi thì thử hỏi làm sao mà nuôi hết? Và nuôi xô bồ như vậy thì đâu có lợi gì?

Có gà cha nổi tiếng, có gà mẹ nổi tiếng, nhưng người nuôi gà đá còn kỳ vọng vào lứa con nổi tiếng hơn nên trước khi cho con mái xoáy ổ, nhiều người cầu kỳ đã lo tẩm bổ cho gà cha mẹ ăn bổ dưỡng. Mái thì cho ăn thêm trùn, dế, thằn lằn hoặc thỉnh thoảng cho ăn con nhái bén. Con gà trống thì mỗi ngày vài quả trứng tươi.

Khi gà ấp, có người còn cầu kỳ tạo hơi hướm mùi rắn hổ mang vào trứng cho lứa gà con sau này tăng phần bạo dạn. Người ta cũng dùng một cái lu chiều cao hơn thước, trong đó thả một con rắn hổ mang cỡ lớn bằng bắp tay rồi thả con gà lứa chạ vào cho rắn ăn no nê. Loài trăn rắn mà được ăn no, có thể nhịn ăn được hàng tháng, miễn là thỉnh thoảng xối vào cho nó gáo nước là cứ tiếp tục sống. Sau đó, người ta đặt ổ gà lên trên miệng lu cho gà mái nằm ấp. Làm vậy vì người ta tin rằng con rắn hổ sẽ khè nọc độc lên ổ trứng, “phù phép” cho lứa con sau này khỏi bệnh tật và đá tài tình.

Có người còn lấy một miếng da chồn, hay da cọp lót dưới đáy ổ cùng với sự tin tưởng như trên! Sự thực thì do người ta quá mê gà mà làm chuyện…bậy! Hễ có gà cha tốt, gà mẹ tổt là đủ cho ta hy vọng vào lứa con tốt rồi!

Nhưng, cũng xin nhắc lại, trong một lứa gà, không phải con nào cũng tốt, con nào cũng nên nuôi cả. Để lựa gà đá tốt cần phải lựa chọn kỹ càng và nhiều lần mới được. Ai cũng biết lựa gà tốt mà nuôi là điều vô cùng cần thiết, nhưng mỗi người lại có cách lựa khác nhau.

Có người, gà con mới “xuống ổ” được vài ngày, đã bắt đầu lựa đợt đầu. Họ dùng kính phóng đại rọi vào đầu gà để nhìn mặt, mỏ, rổi rọi vào chân để xem vảy ra sao. Dĩ nhiên cách lựa như vậy là quá sớm. Từ đây đến bảy tám tháng tuổi, chắc gì con gà còn sống để cho mình nhờ.

Có người nhờ có vườn rộng nên nuôi thả tự do, chờ tới lúc gà mờ miệng gáy te te, độ sáu tháng tuổi, mới bắt đầu chọn lựa. Lựa như vậy lại e rằng quá trễ.

Thông thường người ta lựa gà con thành ba đợt như sau:

– Đợt đầu: Lúc gà được hai tháng tuổi.

– Đợt hai: Lúc gà được bảy tháng tuổi.

– Đợt ba: Lúc gà được chín tháng tuổi. Và đây là đợt cuối cùng. Một là nuôi luôn, hai là loại ra ăn thịt.

Đợt đầu tiên lựa gà đá tốt

Gà nòi được hai tháng tuổi, thân mình bằng nắm tay, vảy chân đã nổi rõ. Đợt này ta chỉ coi sơ vóc dáng; con nào mạnh khỏe, sởn sơ, thân hình cao lớn, ta nên làm dấu chọn riêng để hàng ngày theo dõi. Ngay đợt đầu này, ta chú ý coi rõ vảy đóng ở chân.

Gà lớn con, sởn sơ mạnh khỏe là một chuyện, nhưng nếu vảy xấu như: CÁN TRÊN, CÁN DƯỚI, XỔ CHẬU, TÁM VẢY, KHAI HẬU, NÁT HẬU, DẶM NGOẠI, VẢY ĐẬU ĐẦU, BỂ BIÊN, KHAI VUÔNG TÁM VẢY, SỔ NGOẠI, SỔ NỘI, GỐI NÁT… thì phải loại bỏ ngay đợt đầu.

Chỉ gà nào có yảy tốt sau này mới chọn lại: HAI HÀNG TRƠN, VẢY VẤN SÁO, DÂU SĂN, VẢY QUI, ÁN THIÊN, ÁN VÂN, ĐẠI GIÁP NGOẠI, TAM TÀI VẤN KHÂU, ÁN TÂM, KHAI DƯƠNG, PHỦ ĐỊA, NGUYỆT SA, HÀM LONG, ĐỘC ĐAO, XUYÊN DAO, YẾM TÂM, HOA THỊ, NGHỊCH LÂN, NGƯ KHẨU, HỔ ĐẦU, HUYỀN CHÂM, KIM GÚT, CÚC BỒN, NHẬT THẦN… Gà nào chỉ cần có một hay hai vảy trên đây là gà dữ, ta cần chú ý săn sóc riêng.

Cách lựa gà đá tốt đợt 2

Sau khi lựa gà đá tốt đợt 1, chúng ta tiếp tục các công việc sau:

Lựa gà đá tốt đợt hai: Gà nòi được bảy tháng tuổi, xương cốt đã cứng cáp, dáng đi ra vẻ “trai mười bảy bẻ gãy sừng trâu” rồi. Ở tuổi này gà đã gáy khá rõ. Gà đã biết gáy là gà bắt đầu sung, đã biết ve mái, đã háu đá như ngựa con mới lớn. Ta bắt chúng nhốt lại để kiểm soát đợt hai.

Xin nhắc lại, đây là những con gà có vảy tốt mà ta đã ưng ý trong kỳ lựa đợt một. Trong đợt này, ta chỉ rà soát lại các phần:

Sức khoẻ toàn diện: Xem mấy tháng qua có bệnh tật gì không. Nếu có thì liệu có ảnh hưởng về lâu về dài không. Các phần về ngoại hình nên chọn thật kỹ, chẳng hạn nếu cổ cong lườn vẹo…thì cũng loại bỏ không nên tiếc rẻ. Gà nào thật sự hoàn hảo về ngoại hình mới được giữ lại mà thôi.

Rà soát lại chân gà: Xem mấy tháng qua gà có bị dị tật gì không. Coi kỹ lại các vảy tốt xẩu ra sao, vì sợ đợt đầu mình quá chủ quan nên coi lộn. Mọi việc nếu được hoàn toàn ưng ý, thì ta cho gà xổ thử để xem võ nghệ ra sao. Xổ xong thì “lắc tích” liền.

Trong lần xổ thứ 2 này, ta nên xổ với con gà khác bầy nhưng cùng trang lứa với nó, tuyệt đối không xổ với gà đã thắng trận, vì như vậy, gà mới “ra trận” lần đầu có thể bị “bể” nghĩa là bị đòn đau mà chạy mặt luôn. Nếu gặp trường hợp này thì đừng trách gà mà chính nên trách mình. Vì ai lại đem một võ sinh ra dấu chỉ tử với một võ sư nhiều trận mạc?

Và tất nhiên, điều ai cũng biết là gà đòn xổ với gà đòn, gà cựa xổ với gà cựa.

Gà đòn bảy tháng tuổi thì chưa lú cựa. Nhưng gà cựa vào tuổi này có con mau cựa đã có đôi đoản đao dễ nể rồi. Xổ gà cựa, ta phải dùng lá chuối khô và giẻ rách bịt cựa lại để khi xổ không gà nào bị thương tích.

Gà mới xổ thử lần đầu tránh né chậm chạp, ra đòn lúng túng, nhưng ta cũng cho nó xổ mười lăm phút để đó xem cuối cùng nó sẽ ló ra “miếng” gì hay.

Thông thường, khi đau đòn, khi mê trận, những sở trường, sở đoản có bao nhiêu gà tung ra hết. Do đó, người lựa gà phải đặt mình vào địa vị ông giám khảo khó tính để đánh giá đúng tài cao thấp của thí sinh.

Có những con gà ngay phút đầu đã ra đòn độc, nhưng có con mãi đến phút cuối mới ló nòi cho thiên hạ biết mình cũng dữ không ai bằng. “Tuyệt chiêu” ra trước hạ ngay địch thủ có thể là thần kê; “độc chiêu” ra sau mà thắng chính là con gà dữ.

Tuy nhiên, xem gà xổ thử đợt đầu cũng chưa nên đặt trọn tin tưởng vào tài năng của nó vội. Ta cứ theo dõi để chờ thử đợt sau. Bây giờ xổ xong thì lo việc “lắc tích” cho gà.

Con gà mà có tích lòng thòng hai bên mép tay thì đẹp đâu không thấy chỉ gây đại họa cho nó. Khi đá, nếu địch thủ cắn được miếng tích làm điểm tựa để tung đòn thì có thể bị gãy cần cổ, hoặc khai luôn… vựa lúa (Đâm thủng bầu diều)!

Gà mới xổ xong thì mệt mỏi, thân thể rã rời, mặt mày ê ẩm, cho nên được lắc tích ngay thì nó sẽ không cảm thấy đau đớn nhiều. Nó không đau thì ít vùng vẫy, nhờ đó mà máu chảy không nhiều, bớt hại sức.

Việc lắc tích phải có hai người: Một người ôm chặt gà và giữ đầu gà cho chặt. Người kia lo việc phẫu thuật. Dụng cụ là một lưỡi dao cạo bén ngót và một chén nhỏ đựng đầu hôi trộn với muối và một nhúm bổ hóng, hoặc lọ nghẹ cạo dưới đáy nồi. Có người cẩn thận, muốn vết thương mau lành thì dùng kim chỉ để may.

Trước tiên, người ta cầm tích con gà vò mạnh bằng hai đầu ngón tay một lúc cho máu vùng đó tan đi, da thịt gà tê tái đi. Sau đó dùng lưỡi lam cắt bỏ miếng tích thừa đó đi. Chỗ cắt được bôi ngay hỗn hợp dầu hôi, lọ nghẹ và muối để cầm máu. Nếu ai cẩn thận muốn may vài mũi cho vết thương mau lành thì cắt tích xong là may ngay, sau đó mới xức đồ cầm máu.

Con gà được lắc tích xong, mặt mày trông gọn gàng, nhẹ nhõm. Ta nên nhốt gà vào nơi yên tĩnh, cho ăn uống đủ. Người xưa đã bảo: “Chó lành da, gà lành xương”, chỉ độ nữa tháng là vết thương lành lặn như cũ, nhưng phải vài tháng sau mới có thể xổ lần hai. Xổ sớm da non chưa lành hẳn, vết mổ cũ có thể chảy máu trở lại.

Cách lựa gà đá tốt đợt 3

Lựa gà đợt ba là lựa gà lần cuối cùng. Lần này vẫn quan sát lại phần ngoại hình, và sau đó là xổ thử lần hai. Đợt ba tiến hành sau đợt hai chừng hai tháng, khi gà đá đã thật sự lành tích.

Trong lần xổ gà này, ta nên thử sức gà tơ với gà đã thắng rồi để xem tài nghệ nó đã tiến bộ đến đâu. Nếu con gà đá đã đá đòn có triển vọng thì ta nên tuyển nuôi luôn, ngược lại nếu quá tồi thì nên loại bỏ. Gà có nhiều thế đá rất độc, nếu trúng vào chỗ hiểm thì có thể kết liễu ngay đời địch thủ. Đó là những đòn sát thủ mà những con gà linh hoặc gà thiệt dữ mới thực hiện được.

Những đòn độc của gà đá

Sỏ: Cắn dính vào mồng của địch thủ để lấy điểm tựa rồi tung đòn tống vào cần cổ, có thể làm sái cần cổ “trật khớp xương cổ” khiến địch thủ lăn quay, hoặc chịu không thấu nên bỏ chạy. Với gà cựa thì đòn sỏ là đòn vừa đá vào cổ, vừa đâm vào họng, hoặc bầu điều.

Mé: Đá thốc vào mang tai, vào mặt, khiến gà địch thủ xể mày xể mặt hoặc đui mắt. Gà cựa mà giỏi đòn mé thì đó là thiệt dữ, kết thúc chiển trận nhanh.

Xạ: Bất thình lình tung đòn vào gà địch, đòn này thường nhắm vào cẩn cổ và mặt, nếu hai chân cũng trúng một chỗ thì chẳng khác nào búa tạ giáng vào! Đó là vì gà khi xạ thì đá song phi. Đòn này có nơi gọi là “quăng”.

Song phi: Hai chân bung lên một lần vài ba hiệp liên tiếp. Với gà ghim khít thì đòn song phi rất
lợi hại.

Hổi mã thương: Đang đá giữa chừng, giả bộ thua hoặc là bị đòn đau thua thật, nhưng chạy một vòng cho địch rượt đuổi bất thần tỉnh táo quay lại tung một đòn chí mạng khiến gà địch chạy dài…
Gà mà có đòn thế “hồi mã thương” là loại linh kê, khó kiếm.

Dĩa: Có nơi gọi là vĩa. Khi mệt, biết chui vào nách người ta để né đòn, bỗng bất thẩn ngóc đầu lên phía nách cắn vào cẩn cố làm điểm tựa rồi đá thốc lên. Người ta gọi là đòn dĩa (hay vô dĩa) vì hai con gà cứ xoay vòng vòng theo hình tròn dĩa, con thì cố tránh không cho gà địch cắn vào cổ còn con kia thì cố xoay trở để cắn vào cổ để đá cho bằng được. Hai con cứ thế mà xoay vòng vòng.

Với gà đòn thì “đòn dĩa” sẽ làm cho địch thủ tức ngực hoặc gãy cánh.

Với gà cựa thì “đòn dĩa” sẽ là dịp đâm thốc cựa vào bẩu diều hay tim phổi.

Đây là đòn độc hiểm… Còn những con gà chỉ đá đòn gió, đá nghe rẹt rẹt nhưng không trúng gà người, hoặc chỉ đá vào vai chưa đủ đô cho người ta ê ẩm, hay cất cẳng không muốn lên… thì còn cách rô ti, nuôi làm gì vô ích!

Nói đến đòn, thế của gã, cũng nên nói thêm những chỗ nhược, hoặc tử điểm trong mình gà. Gà bị đã trúng vào chỗ hiểm, chổ nhược thì chết ngay, nếu không cũng quá đau đành thua trận:

Phần đầu: Ngay chôm đầu, chỗ vị trí mồng gà là điểm yếu nhất, vì đó là xương mỏ ác. Nếu bị cựa đâm vào chết ngay, còn nếu bị đòn táng vào cũng lắc đầu xây xẩm, tối tăm mặt mũi.

Phần cổ: Cổ gà tuy nhỏ thịt săn chắc nhưng là nơi thường xuyên hứng đòn nên dễ gặp nguy hiểm.
Cựa đâm vào cổ, nếu trúng vào giữa hai khớp xương thì coi như gãy cổ, chết ngay, nếu trúng vào phần mềm có thể bị đứt cuống họng. Còn bị gà đòn mà đá vào cổ, vẫn có thể gãy cần cổ, hoặc giãn cốt cũng nguy. Vì vậy, gà cần phải có cổ to săn thịt.

Muốn gà có cổ to, ta tập cho uống nước đêm, lâu dần cầu cổ sẽ nở. Trong phần cổ này nó có một nhược điểm là yết hầu, cựa đâm vào chỗ này thì chẳng khác nào gà bị cắt tiết!
Ở bầu diều: Trước khi đá một buổi, người ta bắt gà nhịn đói để cho tiêu hết phần thức ăn còn lại trong bầu diều. Nếu sợ gà khát thì cũng không cho uống thẳng hơi sợ bầu diểu càng dễ bị cựa đâm vào thì khốn. Trong khi gà đá vừa dứt hiệp, nếu thấy gà quả đói mất sức thì nên cho ăn chút ít cơm nguội để “cầm hơi”. Bầu diều là nơi để hứng đòn mà lại dở chịu ddòn, mà tránh né cách nào cũng không được. Vì vậy gà nào xâm phạm được vùng này thì kể như nắm được phần thắng trong tay!

Ở cánh gà: Cánh gà có nhiệm vụ giữ thăng bằng cho con gà khi đá.. Nếu cánh bị gãy, tất nhiên gà bị thua. Bầu diễu lủng, người ta còn thể may lại cho đá tiếp, còn cánh gãy thì làm sao tháp cho êm?
Nếu bị đòn dĩa cũng dễ dàng bị gãy cánh. Cánh mà bị cựa đâm vào thì cũng bị xuôi luôn. Cánh mà xuôi cũng vướng cho chân lui tới…

Bây giờ trở lại vấn đề lựa gà. Khi đã ưng ý với thế đá độc hiểm của gà, nhất là sau khi đã lựa chọn kỹ càng về phần ngoại hình thì con gà đó phải được nuôi riêng.

Nuôi riêng để cho ăn uống đúng mức theo tiêu chuẩn một con gà đá. Tức là nước thì có thường xuyên, nhưng lúa thì ăn đúng bữa, sau bữa thì cất đi, có như vậy gà mới chịu ăn no. Nuôi riêng để gà khỏi đá lộn lung tung với gà khác.

Nuôi riêng để gà không đạp mái, hại gà. Con gà đá không ai cho đạp mái, như vậy nó mới sung. Con gà xung thì miệng lúc nào cũng túc mái, gặp người lại gần thì ra điệu như ve mái, mặt lắc lắc có vẻ lấc cấc làm tàng. Nhiều khi lại xệ cánh múa một vòng ra chiều như muốn “phủ mái” vậy.
Tiện đây cũng nên nói thêm là gà trống được hai năm tuổi đạp mái thì gà con mới dễ nuôi. Trống tơ cản mái không ra gì! có thể dùng gượng ép: Trống tơ cản mái già! Gà trống phải trên một năm tuổi mới đá được.

Tìm kiếm phổ biến:

  • cách chăm sóc gà chọi tơ
  • cách chọn gà chọi tơ
  • clip cach xoay xo ga da
  • gà chọi gáy sớm
  • gà chọi mấy tháng thì gáy
  • gà bị bể
  • gà đạp mái bao lâu thì đẻ
Đá Gà UCW88 Thưởng 100% Tiền Nạp Đăng Ký Ngay
Hello. Add your message here.
Close [X]