Các dòng gà chọi nổi tiếng 3 miền Bắc Trung Nam

Ở Việt Nam, gà chọi có nguồn gốc từ thời xa xưa. Thú chơi gà cũng được hình thành và duy trì cho đến ngày nay. Ở nước ta, gà chọi được tuyển lựa từ những giống gà hiếu chiến ở khắp các khu vực trên cả nước. Bài viết này, choiga.org sẽ tổng hợp các dòng gà chọi nổi tiếng đến từ khắp các tỉnh thành để anh em mê chiến kê có thể tham khảo.

Các dòng gà chọi nổi tiếng

Hiện nay, nước ta có nhiều giống gà chọi khác nhau, trong đó có gà nòi, gà tre, gà rừng.
+ Gà nòi có đầu trọc ấn tượng, thân hình cao lớn, dáng đi oai vệ, khí chất cương mãnh, hiếu chiến. Đặc biệt, gà nòi có những miếng đánh hiểm hóc, đẹp mắt.
+ Gà tre thân hình bé nhỏ nhưng được cái nhanh nhẹn, ham đánh nhau.
+ Gà rừng có khả năng bay nhảy và đánh từ trên cao rất tốt. Tuy nhiên, gà rừng rất dễ bay, khi chọi gà rừng phải cho vào lồng sắt lớn.

Trong lịch sử chơi gà, hầu như các sư kê đều chọn gà nòi làm gà chọi chuyên. Do vậy bài viết sẽ chỉ tập trung phân tích các dòng gà nòi nổi tiếng ở 3 miền Bắc, Trung, Nam

Điểm qua các dòng gà chọi nổi tiếng 3 miền đất nước

+ Miền Bắc có gà Thổ Hà (Bắc Giang), gà chọi Đồ Sơn (Hải Phòng), gà Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội). Ngoài ra, đa số các tỉnh như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Sơn La đều có các dòng gà nòi riêng.

+ Miền Trung cũng có nhiều lò gà tên tuổi như: Khánh Hòa có gà Phan Rang; Phú Yên có gà Vạn Giã, Gò Dúi; Quảng Ngãi có gà Sông Vệ, Sa Huỳnh. Đặc biệt Bình Định nổi tiếng gà đòn, thế. Khi đá gà liên tỉnh, ai gặp gà Bình Định cũng phải kiêng dè. Bình Định có nhiều lò gà nổi tiếng như: gà Hoài Châu ở Hoài Nhơn; Hoài Nhơn có gà Hoài Châu, gà Kim Giao ở Hoài Hải; Hoài Ân có gà Mộc Bài (Ân Phong); Phù Cát có gà Cát Chánh; Tuy Phước có gà Gò Bồi; Quy Nhơn có gà Phú Tài; Tây Sơn có gà Bắc Sông Kôn (dòng gà Nguyễn Lữ lưu truyền).

+ Miền Nam có gà Chợ Lách ở Bến Tre, gà Cao Lãnh ờ Đồng Tháp, gà Châu Đốc ở An Giang, gà Bà Điểm

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều dòng dạ chọi được người mê đá gà rất ưa chuộng như gà chuyên đá đòn hoặc gà chuyện đá cựa. Miền Bắc, Trung thường nuôi gà đòn, Miền Nam lại chủ yếu đá gà cựa.

Gà đòn có trọng lượng từ 2,8 – 4,0 kg, thường dùng đòn để đánh gà đối phương cho đến khi thắng. Gà nòi đòn là giống gà cổ xưa, là giống gà tổ tiên của dòng gà chọi, với các đặc điểm nhận dạng như sau: cổ trụi, chân cao, cốt lớn, dùng để đá chân trơn hoặc bịt cựa. Gà đòn có thể trạng lớn hơn so với các dòng gà khác. Tuy không nhanh nhẹn bằng dòng gà nọi cựa nhưng gà đòn ra đòn rất mạnh, gan lỳ và dũng mãnh. Gà đòn có hai dòng rõ rệt là dòng mã chĩ (mã Kim) và dòng mã lại (mã mái). Ngày nay, hầu hết các tỉnh phía Bắc Việt Nam vẫn còn duy trì chọi gà đòn như một nét văn hóa cổ truyền, miền Nam ít thấy gà đòn, chỉ có thể tìm thấy ở một số điểm như Hóc môn Bà Điểm và Cao Lãnh Đồng tháp.

Ngược lại, dòng gà cựa cũng chỉ thịnh hành ở miền Nam. Đá gà cựa là một hình thức đá sát phạt. Người ta mua cựa sắt tra vào chân gà hoặc chuốt cựa gà thật bén (có một số nơi còn chơi đá gà cựa dao). Chơi gà cựa thiên về ăn thua, khó chiêm ngưỡng được tài nghệ của gà.

>> Thư giãn với những màn đá gà cựa sắt mãn nhãn

Gà đá đòn chuyên sử dụng đòn thế, sức lực để tấn công. Tuy chậm chạp mà mạnh mẽ, đối phương khi bị trúng đòn sẽ nguy hiểm tính mạng. Còn gà thiên về cựa đao pháp thì nhanh nhẹn, nhẹ nhàng, linh hoạt trong tấn công và phòng thủ, sát thương đối phương dựa vào đôi cựa sắc bén, lối đá nhanh, đẹp.

>> Xem video đá gà đòn với những thế đá cực đỉnh Tại đây 

Một số dòng gà chọi nổi tiếng

Gà nòi chợ Lách

Gà có nguồn gốc từ lâu đời, được lai từ gà chọi Mã Lai (giống gà to xác được Trương Vĩnh Ký mang từ Malaysia) với giống gà ta lai (gà chạ lai gà tre) của xứ Cái Mơn. Giống gà mới này chính là gà chọi Bến Tre.

Gà nòi chợ Lách có ngoại hình đẹp ít giống nào bì kịp: lông óng mượt, chân vuông, ngực ưỡn lưng cong. Gà có sức đề kháng tốt, ít bị bệnh vặt, không bị cúm gia cầm. Bên cạnh đó, nhờ được lai tạo giữa giống gà chạ-tre (có thế đá đẹp nhưng nhỏ con và mau xuống sức) và gà chọi Mã Lai (được biết đến là giống gà to xác), gà Chợ Lách rất dai sức, kỹ thuật chiến đấu tốt, được dân chơi thủa đó đánh giá là “kỳ kê”, “hùng kê”.

Các dòng gà chọi nổi tiếng Gà nòi chợ Lách

Gà nòi chợ Lách – Các dòng gà chọi nổi tiếng

Có nhiều người ở các địa phương khác đến Cái Mơn mua gà về nhân giống, nuôi dưỡng, rèn luyện nhưng gà không “Giỏi võ nghệ” bằng. Lý do vì Hầu hết nghệ nhân nuôi gà đá nổi tiếng xứ Cái Mơn này đều được các thế hệ cha ông truyền thụ một pho kê kinh, hướng dẫn tỉ mỉ phương pháp dưỡng kê, luyện kê.
Nhờ giống gà nòi Chợ Lách, hàng trăm năm nay, giới chơi gà đá khu vực miền Tây Nam bộ vẫn xem Bến Tre là thủ phủ của những “hùng kê”.

Gà chọi Bình Định

Đây là một giống gà chọi cổ xưa gắn liền với miền đất võ Bình Định. Tương truyền, từ thời Tây Sơn, Nguyễn Lữ đã quan sát gà chọi và sáng tạo ra bài Hùng kê quyền.
Gà chọi Bình Định có tầm vóc to lớn, cơ bắp phát triển, thể chất tốt, xương to chắc. Đây là dòng gà đòn có sức chịu đòn khá, thi đấu bền bỉ, nhiều con chịu được 40 hiệp đấu liên tục (mỗi hiệp 20 phút, thời gian giải lao giữa hiệp là 5 phút). Các phần đầu, cổ, ngực, đùi đều rất thưa lông. Tuy nhiên, hai cánh gà có bộ lông rất phát triển, giúp gà có khả năng cất cao mình để tung đòn đá.

Gà chọi bình Định - các dòng gà chọi nổi tiếng

Gà chọi bình Định – Các dòng gà chọi nổi tiếng

>> Trận đấu kịch tính của hai chiến kê Bình Định

Gà Bình Định có tốc độ sinh trưởng chậm, trên 1 năm tuổi mới thành thục về thể vóc. Gà trưởng thành có tầm vóc to lớn, chân cao, xương ống chân to, ngón dài, khoẻ, đùi to dài và cơ phát triển. Khối lượng cơ thể gà trống trưởng thành có thể đạt 5,0 kg. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dưỡng, huấn luyện gà, các sư kê thường khống chế khối lượng của gà trống ở khoảng 3,0–3,8 kg – Đây là khoảng khối lượng gà phát huy tốt nhất các đòn đá hay và hiểm.

Màu sắc lông của gà chọi Bình Định rất đa dạng, có thể thuần màu hoặc đa màu.
+ Gà ô: có lông màu đen tuyền (dòng gà chiếm đa số)
+ Gà tía: lông đen, lông mã màu đỏ.
+ Gà Xám: có lông màu xám tro.
+ Gà Ó: giống lông chim ó.
+ Gà Nhạn: lông trắng toàn thân.
+ Gà ngũ sắc: Có lông 5 màu (đỏ, đen, vàng, trắng, xám)

Gà chọi Bình Định có thể chất khá tốt, có sức chịu đòn và thi đấu bền bỉ, nhiều con thi đấu được tới 40 hiệp đấu liên tục. Dòng chiến kê này triệt hạ đối thủ bằng sức mạnh của bàn chân chứ không phải khả năng đâm xuyên của cựa. Nhiều gà chọi Bình Định thi đấu và nổi tiếng ở các trường đấu nhờ thế đá hay, đòn đẹp và hiểm, được giới chơi gà trong nước đánh giá khá cao, là đối thủ đáng gờm trong mọi trận đấu.
Ở Bình Định có hai dòng gà nổi tiếng nhất là dòng Ngân hàng và dòng Bảy Quéo. Hai dòng gà này đang được tập hợp tại các cơ sở bảo tồn ở phường Ghềnh Ráng, Quy Nhơn để ghép phối, luân chuyển trống nhằm bảo tồn và phát triển dòng thuần.

Top gà chọi nổi tiếng nhất

1. Xám Thần

Xám thần - Gà chọi nổi tiếng

Xám thần

– Tên chiến kê: Xám Thần
– Điểm nổi bật: tải đòn vô đối, sở trường là đòn lưng. Khi ra đòn có thể khiến đối thr mất đòn, mất lối, mất lực, có con bò ra sới, có con nằm luôn không đứng dậy được, có con đá xong 9h mà 11h mới đứng được.
– Thành tích: 21 kỳ.
– Chủ sở hữu: Chủ sới Thắng Cuộc – đội ông Thơ Đĩ
– Gốc gà: Gà Nam – Nha Trang

2. Gà Chọi Tía Kinh Kong

Gà chọi nổi tiếng - Gà chọi tía King Kong

Gà chọi tía King Kong

– Tên chiến kê: Gà Chọi Tía Kinh Kong
– Điểm nổi bật: Gương mặt lạnh, mặt khuyết, cánh có lông thép, điều mắt trắng, chân trăng, mỏ trắng có điểm mực. Cặp chân đẹp và đáng sợ.Tía Kinh Kong là con gà sinh thế. Gà nào đi dưới thì nó đánh mu lưng; con nào đi trên thì nó chạy; đánh kiềng, hầu và mang tai
– Thành tích: 18 kỳ
– Chủ sở hữu: Anh Hòa Sắt – Hải Phòng

3. Xám Messi

Gà chọi nổi tiếng Gà Xám Messi

Gà Xám Messi

– Tên chiến kê: Xám Messi
– Điểm nổi bật: Gà toàn diện cả lối lẫn đòn, có duyên độ, toàn ăn trận kết. Thách đấu toàn quốc, khiến nhiều sư kê nổi tiếng thất thủ. Đòn lối: tầm gà khá cao, chân đá không quá to đòn nhưng mau chân và giật cựa.
– Thành tích: 19 độ (không trả độ)
– Chủ sở hữu: Anh Bình
– Gốc gà: Gà Nam

4. Gà Chọi Ô Taxi

Gà Ô taxi - Gà chọi nổi tiếng

Gà Ô taxi

– Tên chiến kê: Ô Taxi
– Thành tích: 9 độ
– Chủ sở hữu: Trung Kính
– Gốc gà: Nghệ An

5. Gà Chọi Ông Kễnh

Gà chọi Ông Kễnh - Gà chọi nổi tiếng

Gà chọi Ông Kễnh

– Tên chiến kê: Ông Kễnh
– Ưu điểm:
– Thành tích: 24 độ (cả độ cỏ)
– Chủ sở hữu: a Hưng ở Thái Bình

6. Mơ Bạch Mã

Mơ Bạch Mã - Gà chọi nổi tiếng

Mơ Bạch Mã

– Tên chiến kê: Mơ Bạch Mã
– Điểm nổi bật: Sức lực phi thường, kỹ thuật đánh siêu đẳng, thuật né đòn thượng hạng.
– Thành tích: 30 kỳ liên tiếp trên mọi đấu trường.
– Chủ sở hữu: Anh Dũng ở Nam Định.
– Gốc gà: Bình Định.

7. Xám Thăng

Xám thăng - gà chọi nổi tiếng

Xám thăng

– Tên chiến kê: Xám Thăng.
– Điểm nổi bật: đòn hiểm hóc, hạ đối thủ trong vòng vài phút, không cần sự bổ trợ
– Thành tích: 22 kỳ đấu toàn thắng không quá 3 hồ.
– Chủ sở hữu: Anh Nghĩa ở Quảng Bình.
– Gốc gà: Quảng Bình.

8. Ô Mơ Hà Bắc

Ô mơ Hà Bắc - Gà chọi nổi tiếng

Ô mơ Hà Bắc

– Tên chiến kê: Ô Mơ Hà Bắc.
– Điểm nổi bật: sức bền, dẻo dai đến khó tin. Có khả năng lật ngược thế cờ. Dù rơi vào thế thua đến 90% nhưng lại có thể hạ đối thủ trong 1 đòn hiểm, khiến đối thủ chết ngay tại chỗ.
– Thành tích: 18 kỳ toàn thắng (trong đó có 8 kỳ thắng bằng một đòn duy nhất)
– Chủ sở hữu: Anh Vân ở Cần Thơ.
– Gốc gà: Bình Thuận.

Xem video tuyển tập những chiến kê vang danh một thời

Bài viết tổng hợp một số dòng gà chọi nổi tiếng đến từ khắp các tỉnh thành 3 miền đất nước. Mỗi giống gà đều có con hay, con dở, để chọn được “hùng kê” sư kê cần xem xét thêm nhiều yếu tố như thể lực, đòn đá. Xem thêm 1001 bí kíp chọn gà chọi hay các sư kê cần biết
Hoặc sư kê có thể tự nuôi những dòng gà mái nòi đẹp, lai tạo và cho ra những chiến kê bất khả chiến bại. Xem Kinh nghiệm chọn gà mái chọi “chuẩn” TẠI ĐÂY
Tuy nhiên, việc lựa chọn cho mình một chiến kê đẹp, đá hay là một công việc khó, đòi hỏi lòng kiên trì cao. Vấn đề này “dục tốc bất đạt”, càng kiên trì, càng chịu kiên tâm, chịu khó, ta càng có nhiều hy vọng sớm gặt hái được thành công!

Tìm kiếm phổ biến:

  • gà đòn miền bắc
  • gà chọi đá hầu năm 2018
  • những chú gà đá miền Trung
  • ga choi chinh goc
  • ga choi long mo mien bac
  • gà chọi nổi tiếng nhất việt nam
  • gà malaysia giong cao lớn
  • dong ga choi ma mai
  • khu duc ga tre bac
  • mua trung ga choi
Close [X]